Tổng thống Putin nêu ưu tiên số 1 của cuộc trưng cầu dân ý ở Donbass

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc cứu mạng người đang được Nga chú ý hàng đầu khi nói đến các cuộc trưng cầu dân ý đang được tổ chức - Tổng thống Putin cho biết hôm 27/9.

Người dân ở Luhansk bỏ phiếu gia nhập Nga.
Người dân ở Luhansk bỏ phiếu gia nhập Nga.

Theo nhà lãnh đạo Nga, trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt và các cuộc trưng cầu dân ý ở Donbass, việc cứu người dân ở tất cả các nơi diễn ra cuộc trưng cầu, được đặt lên hàng đầu. Tổng thống Nga khẳng định đó là “trọng tâm sự chú ý của toàn xã hội, của cả đất nước chúng ta”.

Ông nói thêm rằng sự lo ngại này là “tự nhiên” trong bối cảnh xảy ra “các sự kiện kịch tính” gần đây. Tổng thống nhắc lại quan điểm của Moscow rằng mục tiêu cuối cùng của các cuộc trưng cầu dân ý là nhằm bảo vệ người dân địa phương và mang lại hòa bình cho khu vực.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên bang Nga đã được tiến hành ở các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk, cũng như các Khu vực Zaporozhye và Kherson. Tại Crimea, sự kiện tương tự diễn ra vào tháng 3/2014. Người dân trên bán đảo này đã bỏ phiếu áp đảo để tái gia nhập Nga và ly khai khỏi sự quản lý của Kiev.

Theo kết quả sơ bộ do các ủy ban bầu cử công bố, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở DPR được báo cáo là trên 80% vào ngày bỏ phiếu thứ 4, trong khi tỷ lệ này vượt quá 90% ở LPR.

Ông Putin nói rằng Moscow sẽ ủng hộ bất kỳ kết quả nào và hoan nghênh các khu vực nếu họ bỏ phiếu gia nhập Nga. Moscow đã phát tín hiệu rằng nếu 2 nước cộng hòa Donbass và các khu vực gia nhập Nga, một cuộc tấn công vào những khu vực đó được coi là một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga và sẽ bị đáp trả để tự vệ.

Một số nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã lên án các cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và phi dân chủ. Họ tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý này.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.