Tổng thống Putin nêu ưu tiên số 1 của cuộc trưng cầu dân ý ở Donbass

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc cứu mạng người đang được Nga chú ý hàng đầu khi nói đến các cuộc trưng cầu dân ý đang được tổ chức - Tổng thống Putin cho biết hôm 27/9.
Người dân ở Luhansk bỏ phiếu gia nhập Nga.
Người dân ở Luhansk bỏ phiếu gia nhập Nga.

Theo nhà lãnh đạo Nga, trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt và các cuộc trưng cầu dân ý ở Donbass, việc cứu người dân ở tất cả các nơi diễn ra cuộc trưng cầu, được đặt lên hàng đầu. Tổng thống Nga khẳng định đó là “trọng tâm sự chú ý của toàn xã hội, của cả đất nước chúng ta”.

Ông nói thêm rằng sự lo ngại này là “tự nhiên” trong bối cảnh xảy ra “các sự kiện kịch tính” gần đây. Tổng thống nhắc lại quan điểm của Moscow rằng mục tiêu cuối cùng của các cuộc trưng cầu dân ý là nhằm bảo vệ người dân địa phương và mang lại hòa bình cho khu vực.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên bang Nga đã được tiến hành ở các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk, cũng như các Khu vực Zaporozhye và Kherson. Tại Crimea, sự kiện tương tự diễn ra vào tháng 3/2014. Người dân trên bán đảo này đã bỏ phiếu áp đảo để tái gia nhập Nga và ly khai khỏi sự quản lý của Kiev.

Theo kết quả sơ bộ do các ủy ban bầu cử công bố, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở DPR được báo cáo là trên 80% vào ngày bỏ phiếu thứ 4, trong khi tỷ lệ này vượt quá 90% ở LPR.

Ông Putin nói rằng Moscow sẽ ủng hộ bất kỳ kết quả nào và hoan nghênh các khu vực nếu họ bỏ phiếu gia nhập Nga. Moscow đã phát tín hiệu rằng nếu 2 nước cộng hòa Donbass và các khu vực gia nhập Nga, một cuộc tấn công vào những khu vực đó được coi là một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga và sẽ bị đáp trả để tự vệ.

Một số nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã lên án các cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và phi dân chủ. Họ tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý này.

Theo RT
Trường Tiểu học Minh Khai (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) được phụ huynh mang củi đến để nhóm lửa sưởi ấm. Ảnh:NT

Trường học vùng cao chủ động đón rét

GD&TĐ - Trường học ở các tỉnh miền núi phía Bắc đang ráo riết chuẩn bị mọi nguồn lực, gia cố phòng học, ký túc xá cho học sinh để phòng chống rét.
Song Hye Kyo và áp lực tuổi 41

Song Hye Kyo và áp lực tuổi 41

GD&TĐ - Tên tuổi Song Hye Kyo lan tỏa khắp châu Á kể từ khi cô trở thành ngôi sao vào năm 2000 qua bộ phim truyền hình 'Trái tim mùa thu'.
Ảnh minh họa.

Những ngày mẹ bệnh

GD&TĐ - Những ngày mẹ nằm viện, chẳng ai đến thăm, ngoài việc gọi điện hỏi han qua loa về chi phí để họ chuyển tiền.
Enner Valencia (13) ăn mừng bàn thắng vào lưới Qatar.

Siêu chiến binh tuổi 33

GD&TĐ - Qatar đã trở thành đội chủ nhà đầu tiên trong lịch sử để thua ở trận mở màn World Cup.
Ảnh minh họa.

Son phấn tuổi mới lớn

GD&TĐ - Son phấn là sản phẩm do con người tạo ra để góp phần tôn vinh và thể hiện cái đẹp.