Tổng thống Putin: Mỹ thất bại thảm hại trước IS ở Syria

GD&TĐ - Vài ngày trước, hãng tin Russia Today của Nga có đưa tin về việc nhóm khủng bố IS đã bắt 700 con tin ở phía đông Syria. Chúng thề sẽ bắn 10 người mỗi ngày nếu Mỹ và đồng minh không đáp ứng yêu cầu của chúng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng trước sự việc này.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo hãng tin RT, trước sự việc này Tổng thống Nga Putin cho rằng khủng bố IS “đã ra tối hậu tư và đưa ra những yêu cầu cụ thể, đe dọa bắn 10 người mỗi ngày”, chúng thực sự đã tiến hành mối đe dọa của mình và hành quyết con tin từ vài ngày trước.

Trong số 700 người bị IS bắt giữ, có một số người là con công dân Mỹ, châu Âu – ông Putin nói hôm qua (18/10). Tổng thống Nga chỉ trích các lực lượng của Mỹ ở phía đông Syria đã để cho IS bắt 700 người. Ông gọi hành động này là “thất bại hảm hại” đối với Washington.

“Điều này thật kinh khủng, một thảm họa” – ông Putin nói và cho biết thêm rằng lực lượng Mỹ tuyên bố kiểm soát khu vực quanh bờ Đông của sông Euphrates, dựa vào lực lượng vũ trang người Kurd trên mặt đấy nhưng lại giữ im lặng trước sự việc nghiêm trọng này.

“Một số công dân Mỹ và châu Âu nằm trong số những con tin thế mà mọi người đều im lặng như không có chuyện gì xảy ra” – Tổng thống Nga nói – “Mỹ rõ ràng đã không đạt mục tiêu của mình, Washington và đồng minh đã thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Syria mà họ kiểm soát”.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov buộc tội Mỹ đã chuyển IS từ Syria tới các nước láng giềng Iraq và Afghanistan.

“Nga kêu gọi Mỹ giải thích việc chuyển vị trí các chiến binh IS tới Iraq và Afghanistan” – Hãng tin Interfax dẫn lời ông Lavrov.

Nga đã buộc tội Mỹ chuyển chiến binh IS tới Afghanistan trong một số dịp nhưng Washington liên tục bác bỏ hành động này.

Theo AMN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sản xuất bao bì tại Công ty Cổ phần Trịnh Nghiên (xã Quỹ Nhất, tỉnh Ninh Bình). Ảnh minh họa: TTXVN

Khơi thông nguồn lực doanh nghiệp, phát huy vai trò trí thức

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, để đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng sớm đi vào cuộc sống, cần tập trung vào những trụ cột then chốt như hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong hoạch định và thực thi chính sách.

Bảo đảm nguồn cung, nhất là đối với lương thực, thực phẩm và môi trường dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: TTXVN

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn dịp Tết

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường và không để ùn ứ rác thải ô nhiễm môi trường, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển dịp Tết Nguyên đán.