Tổng thống Obama đe dọa "đáp trả Nga về vụ can thiệp vào bầu cử Mỹ"

Tổng thống Mỹ Obama ngày 15/12 tuyên bố, Mỹ sẽ đáp trả vụ Tổng thống Nga Putin chỉ đạo can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Theo AFP, lời đe dọa nói trên của ông Obama cho thấy, ông sẵn sàng đối mặt với khả năng quan hệ Nga-Mỹ sẽ tiếp tục leo thang căng thẳng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà Nga bị tố cáo đã can thiệp theo hướng có lợi cho ông Trump.

Nga sẽ phải trả giá?

Phát biểu với Đài phát thanh NPR của Mỹ, ông Obama nhấn mạnh: “Tôi tin chắc rằng, chúng tôi sẽ phải có hành động đáp trả bất kỳ chính phủ nước nào tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tự quyết định thời gian và địa điểm để thực hiện vụ đáp trả của mình”.

Theo các chuyên gia, việc trực tiếp “chĩa mũi dùi” vào Tổng thống Nga Putin với cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng có thể khiến Nhà Trắng xung đột với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Điều này là bởi, cho đến nay, ông Trump vẫn lên tiếng hoài nghi về việc Tổng thống Nga đứng đằng sau việc các tin tặc nước này xâm nhập và lấy cắp email của Đảng Cộng hòa để gây bất lợi cho chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton.

“Tôi không nghĩ rằng, một vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng như vậy có thể diễn ra mà Tổng thống Nga Vladimir Putin không hề biết gì”, Cố vấn Cao cấp của ông Obama, ông Ben Rhodes tuyên bố.

“Tất cả những gì chúng tôi biết về các hoạt động của Nga cũng như cách thức điều hành chính quyền của ông Putin đều cho thấy, những vụ tấn công mạng quan trọng như vụ can thiệp vào bầu cử Mỹ như thế này đều phải được cấp cao nhất trong Chính phủ Nga thông qua. Hiển nhiên là, ông Putin chính là người phải chịu trách nhiệm cho những hành động của Chính phủ Nga” - Ông Ben Rhodes nói.

“Vụ can thiệp của Nga không phải trò đùa”

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cũng chia sẻ quan điểm với ông Ben Rhodes và nhấn mạnh, cáo buộc mà các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra hồi tháng 10 rằng “các quan chức cao cấp nhất của Nga” có liên quan đến việc can thiệp vào vụ bầu cử của Mỹ là “không quá khó để có thể xác minh”.

Trước đó, hồi tháng 7, ông Trump đã gây phẫn nộ khi kêu gọi Nga giúp tìm hộ 30.000 email của bà Clinton bị thất lạc liên quan đến bê bối sử dụng email cá nhân vào việc công khi bà Clinton còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Nhiều người từng lên tiếng cho rằng, ông Trump chỉ đùa như vậy. Tuy nhiên, sau đó, ông lại nhắc lại lời kêu gọi này trên trang Twitter của mình.

“Tôi không cho rằng, có bất kỳ ai tại Nhà Trắng nghĩ rằng, việc đối thủ của Mỹ can thiệp vào các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm bôi nhọ nền dân chủ của chúng tôi là điều gì đó hài hước. Đó không phải là một trò đùa.

Rõ ràng ông Trump đã biết về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ để giúp ông ấy và làm tổn hại đến thanh danh của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton” - Ông Earnest tuyên bố.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc Nhà Trắng có tin rằng, Nga đã thành công trong việc tác động đến cuộc bầu cử Mỹ hay không, ông Earnest lại thận trọng tuyên bố “có rất nhiều cách lý giải khác nhau cho việc này và đây là câu hỏi dành cho các nhà phân tích chính trị chứ không phải các nhà phân tích tình báo”.

Donald Trump đang dần bị cô lập?

Trước cáo buộc của Nhà Trắng, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích báo cáo của CIA rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ nhằm giúp ông giành chiến thắng.

Thậm chí, ông Trump còn công khai chỉ trích ông Earnest là “gã ngu ngốc”: “Việc lựa chọn một người phát ngôn chuẩn là một điều rất quan trọng bởi ông Earnest đã thể hiện quá tệ những gì ông ấy muốn truyền tải” - Ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Donald Trump bày tỏ hoài nghi: “Nếu Nga, hoặc một nước nào khác can thiệp vào bầu cử Mỹ, tại sao Nhà Trắng phải đợi lâu đến vậy mới có phản ứng? Tại sao họ chỉ làm như vậy sau khi bà Hillary Clinton thất bại?”.

Tuy nhiên, tiếng nói của ông Trump giờ đã có phần lạc lõng khi không chỉ có CIA và FBI cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ mà nhiều quan chức Mỹ, trong đó có các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tin vào điều này.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố, từ hồi tháng 8, ông đã nhận được cảnh báo từ FBI về việc hệ thống máy tính sử dụng cho chiến dịch tranh cử của ông đã bị can thiệp. “Mục tiêu của tôi là hối thúc ông Trump tiếp tục các lệnh trừng phạt đối với Nga, họ phải trả giá cho việc này” - Ông Graham nói.

Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden cũng gọi ông Trump là “nhân vật nổi tiếng duy nhất của Mỹ chưa chịu thừa nhận Nga tiến hành một loạt các hành động gây tác động đến cuộc bầu cử Mỹ”./.

Theo VOV
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.