Tổng thống Obama chia sẻ cách dạy con trở thành nhà lãnh đạo

GD&TĐ - Cựu Tổng thống Mỹ Obama có cái nhìn rõ ràng về những giá trị của người lãnh đạo mà ông muốn truyền cho 2 con gái của mình. 
Gia đình cựu Tổng thống Mỹ Obama
Gia đình cựu Tổng thống Mỹ Obama

Trong một sự kiện của tổ chức từ thiện Bill and Melinda Gates mới đây, cựu Tổng thống Mỹ đã chia sẻ về cách mà ông và vợ nói chuyện với con gái Malia và Sasha về việc trở thành những người lãnh đạo.

Theo đó, ông Obama đã đưa ra 3 lời khuyên như sau:

1.Có trách nhiệm là một đặc ân

“Điều mà chúng tôi muốn truyền đạt tới cuộc sống của chúng là mỗi chúng ta đều có trách nhiệm” – ông Obama nói – “Khi chúng còn nhỏ, trách nhiệm của chúng nhỏ, giống như “biết nói khi muốn đi vệ sinh và khi lớn hơn, trách nhiệm cũng lớn theo”.

“Một phần những gì chúng tôi muốn truyền đạt cho các con là làm người có trách nhiệm là một đặc ân to lớn. Đó là yếu tố cho thấy bạn là một người trưởng thành, là điều mà người khác có thể dựa vào, là điều mà bạn có thể ảnh hưởng, ghi dấu ấn và nếu bạn làm tốt thì điều đó sẽ cải thiện cuộc sống của những người khác”.

Gia đình ông Obama đã cố gắng truyền cho con “những giá trị truyền thống cơ bản” có ở Malia và Sasha, đó là lòng tốt, sự quan tâm, sự đồng cảm và sự chăm chỉ.

“Đó là những công cụ mà bạn có thể hình thành thế giới xung quanh mình theo cách bạn cảm thấy tốt đẹp” – ông Obama nói – “Chúng tôi đã cố gắng khuyến khích các con hiểu cảm giác đây không phải là việc của người khác, mà là việc của mình”.

2. Tìm cách để đóng góp vào thế mạnh của bạn.

Ông Obama giải thích rằng các con gái ông có những thế mạnh và tính tình khác nhau, do đó chúng sẽ chọn con đường riêng để tạo ra sự thay đổi.

“Nếu bạn là một kỹ sư giỏi, bạn không cần phải phát biểu mà cần tạo ra một phần mềm cho phép phát triển hay lan tỏa điều gì đó thực sự mạnh mẽ” – ông Obama nói – “Nếu bạn là người thích quan tâm tới người khác, bạn không phải ra ngoài và dẫn đầu đoàn biểu tình. Bạn có thể hướng dẫn cho vài đứa trẻ, hay làm việc tại một phòng y tế địa phương, như vậy cũng là đang tạo ra sự khác biệt”.

Ông nói thêm: “có rất nhiều con đường khác nhau để đóng góp và chúng tôi cũng cố gắng nhấn mạnh cho các con điều này”.

3. Kiên trì là điều rất quan trọng

“Bạn phải kiên trì. Tôi luôn nói với mọi người rằng công việc ban đầu của tôi là một nhà tổ chức cộng đồng ở Chicago đã dạy tôi rất nhiều, nhưng tôi không gây ấn tượng ngay” – ông giải thích – “Tôi có một số công viên để tập hợp mọi người tập hợp mà tôi cần, tôi đã làm một số chương trình sau giờ học. Chúng tôi giúp tạo ra chương trình dạy nghề cho những người bị sa thải.

Nhưng những cộng đồng đó không thay đổi ngay lập tức như bạn muốn. Họ vẫn có những vấn đề lớn. Tuy nhiên, tôi lấy kinh nghiệm đó và rồi tiếp tục xây dựng nên. Tôi nghĩ rằng chúng ta hay mất kiên nhẫn bởi vì sự thay đổi không như chúng ta nghĩ, đôi khi nó không dễ nhận thấy hay có tác động lớn như chúng ta tưởng, và rồi chúng ta thất vọng và chán nản”.

Theo HuffPost.
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...