Tổng thống Nga thảo luận với Tổng thống Pháp về tình hình tại Belarus

GD&TĐ - Tiếp sau Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về tình hình ở Belarus với Tổng thống Nga Putin trong một cuộc điện đàm.
Tổng thống Nga thảo luận với Tổng thống Pháp về tình hình tại Belarus

Trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Nga, ông Emmanuel Macron bày tỏ sự quan tâm đến việc sớm giải quyết tình hình ở Belarus. Về vấn đề này, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng sẽ không chấp nhận sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Belarus và gây áp lực lên giới lãnh đạo đất nước.

Cuộc bầu cử Tổng thống Belarus được tổ chức vào ngày 9/8/2020. Sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus thông báo rằng nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, ông Alexander Lukashenko, đang dẫn đầu cuộc bầu cử với số phiếu áp đảo, người dân Belarus đã xuống đường biểu tình, cáo buộc ông Lukashenko gian lận bầu cử.

Theo số liệu được công bố chính thức, ông Lukashenko giành được 80,1% phiếu bầu và số phiếu của bà Svetlana Tikhanovskaya là 10,12%. Đồng thời, Ủy ban Bầu cử Trung ương thừa nhận rằng họ không có biên bản từ những người tham gia bỏ phiếu. Chính quyền Belarus cũng từ chối kiểm phiếu lại.

Các cuộc biểu tình ở Minsk và các thành phố khác tại Belarus đã bị đàn áp quyết liệt. Khoảng bảy nghìn người đã bị giam giữ. Trong quá trình giải tán đám đông biểu tình, cảnh sát đã sử dụng hơi cay, lựu đạn và dùi cui. Khoảng 250 người bị thương phải nhập viện, có dữ liệu cho thấy ba người đã chết.

Ông Lukashenko thừa nhận rằng một số nhân viên thực thi pháp luật đã hành động quyết liệt quá mức và hứa sẽ điều tra những trường hợp như vậy. Vào ngày 18/8, ông đã ký một sắc lệnh về việc trao thưởng cho 300 nhân viên thực thi pháp luật.

Theo Vesti.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.