Tổng thống Nga: Tập trận sẽ tiếp tục

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/3 cho biết cuộc tập trận mới đây ở khu vực Kaliningrad đã mở đầu cho loạt các đợt diễn tập quân sự trong năm nay.
Tổng thống Nga gặp gỡ quan chức quân đội hôm 24-3 ở điện Kremlin. Ảnh: AP
Tổng thống Nga gặp gỡ quan chức quân đội hôm 24-3 ở điện Kremlin. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 24/3 báo cáo với Tổng thống Putin rằng các cuộc diễn tập đều nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của những lực lượng chiến lược mới được thành lập ở Bắc Cực, cũng như khả năng triển khai nhanh chóng quân đội.

Tuần trước, Nga đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn mang mật danh “Tổ ong bầu”, trải dài từ Bắc Cực đến biển Đen với sự tham gia của hơn 80.000 binh lính và 220 máy bay. Phía Mỹ và NATO cũng tiến hành tập trận tại khu vực Baltic nhằm trấn an các đồng minh.

Hôm 24/3, Thụy Điển đã chặn 4 máy bay quân sự của Nga, bao gồm 2 máy bay ném bom Backfire được hộ tống bởi 2 chiến đấu cơ Sukhoi, trong không phận quốc tế trên biển Baltic.

Cùng ngày, Jordan ký hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 10 tỉ USD với công ty nhà nước Rosatom của Nga. Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Jordan, gồm 2 lò phản ứng 1.000 megawatt đặt ở phía Bắc đất nước. 

Jordan dự kiến kết thúc việc xây dựng nhà máy vào năm 2022. Nhiều người hy vọng nhà máy được tiếp nhiên liệu bằng uranium khai thác được tại Jordan.

Thỏa thuận trên nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện trầm trọng của Jordan cũng như kéo giảm nhập khẩu năng lượng. Jordan thiếu các nguồn năng lượng địa phương và phải nhập khẩu tới 96% điện tiêu dùng. Bạo lực ở nước láng giềng Iraq và trên bán đảo Sinai của Ai Cập đã đe dọa và trong nhiều trường hợp làm mất hoàn toàn nguồn cung cấp cho Jordan.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/3 dừng chân tại Cuba trong chuyến công du châu Mỹ La-tinh. Tại La Habana, ông Lavrov kêu gọi chấm dứt cấm vận mà Mỹ áp đặt chống lại Cuba. 

Theo trang web chính thức CubaDebate, ông Lavrov nói rằng Moscow sẽ làm việc với Cuba để giúp chấm dứt các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ.

Theo nld
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.