Tổng thống Mỹ tuyên bố thủ lĩnh IS ở Syria tự sát khi lực lượng Mỹ tiếp cận

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi đã kích nổ một thiết bị tự sát khi bị lực lượng Mỹ tiếp cận, làm chết một số thành viên gia đình hắn.
Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt tại Syria.
Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt tại Syria.

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi đã bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria vào đêm 2/2. Tổ chức UNICEF xác nhận rằng ít nhất 6 trẻ em đã thiệt mạng trong chiến dịch này. Các báo cáo địa phương cho thấy có khoảng một chục dân thường cũng thiệt mạng.

Hôm qua (3/2), ông Joe Biden nói với các phóng viên rằng, Mỹ đã chọn triển khai các lực lượng đặc biệt hơn là ám sát al-Qurayshi bằng một cuộc không kích, nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường. Sau đó, ông Biden cho biết thủ lĩnh khủng bố đã tự sát trước khi bị người Mỹ bắt hoặc giết.

“Khi quân đội của chúng tôi tiếp cận để bắt tên khủng bố này, trong một hành động cuối cùng của sự hèn nhát tuyệt vọng, không quan tâm tới tính mạng của chính gia đình mình hoặc những người khác trong tòa nhà, hắn đã chọn tự cho nổ tung mình” – ông Biden nói và cho biết vụ nổ đã thiêu rụi toàn bộ tầng 3 của tòa nhà mà al-Qurayshi đang ở.

Người tiền nhiệm của Al-Qurayshi là Abu Bakr al-Baghdadi cũng bị lực lượng đặc biệt Mỹ dồn vào Idlib trong một cuộc đột kích năm 2019 do Tổng thống Donald Trump khi đó ra lệnh. Al-Baghdadi được cho là đã kích nổ thắt lưng tự sát, giết chết chính mình và 2 con.

Mặc dù ông Biden cho rằng thương vong của dân thường là do thiết bị tự sát của al-Qurayshi nhưng ông thừa nhận rằng “nhóm của chúng tôi vẫn đang soạn một báo cáo”.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria lại kể một câu chuyện khác về cuộc không kích. Hôm qua, SANA dẫn các nguồn tin địa phương cho biết các lực lượng Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái để bắn phá một số tòa nhà ở khu vực lân cận ngôi nhà của al-Qurayshi, giết chết ít nhất 13 người, trong đó có 6 trẻ em và 3 phụ nữ.

Theo RT
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.