Tổng thống Mỹ gia hạn tuyên bố khẩn cấp về can thiệp bầu cử

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ cho biết sẽ gia hạn tuyên bố khẩn cấp quốc gia về can thiệp bầu cử của nước ngoài trước cuộc đua giữa nhiệm kỳ vào mùa thu này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nêu lý do của việc gia hạn tuyên bố khẩn cấp trên, thông báo của Tổng thống Mỹ cho biết, mặc dù không có bằng chứng nào về việc một thế lực nước ngoài thay đổi kết quả trong bất kỳ cuộc bầu cử nào, nhưng trong lịch sử, các cường quốc nước ngoài đã tìm cách khai thác hệ thống chính trị tự do và cởi mở của Mỹ.

Theo thông báo trên, sự gia tăng của truyền thông trên internet đã tạo ra những lỗ hổng đáng kể và làm tăng phạm vi và cường độ của mối đe dọa can thiệp từ nước ngoài vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Thông báo cho biết, khả năng người nước ngoài can thiệp hoặc làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử tiếp tục gây ra mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Sự can thiệp có thể bao gồm việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng và chiến dịch bầu cử, hoặc bao che việc phát tán tuyên truyền và thông tin sai lệch, thông báo cho biết thêm.

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi có những cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Nó cũng diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đầy tranh cãi. Tuy nhiên, những tuyên bố này được xác định là không đúng sự thật.

Vào tháng 7, chương trình “Khen thưởng cho Công lý” của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu đô la cho thông tin về các hoạt động can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử Mỹ. Chương trình này đặc biệt tìm kiếm thông tin dẫn đến nhận dạng hoặc vị trí của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài nào can thiệp bầu cử.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bệnh đạo ôn hại lúa và hai chủng xạ khuẩn phòng trị hiệu quả bệnh đạo ôn hại lúa ở vùng đất nhiễm mặn.

Xạ khuẩn trị bệnh đạo ôn trên cây lúa

GD&TĐ - Việc nghiên cứu ứng dụng xạ khuẩn được xem là giải pháp đầy triển vọng và có nhiều tiềm năng thay thế thuốc hóa học để phòng, trị bệnh đạo ôn.
 Nhiều người bị thiếu ngủ kinh niên do thức quá khuya. (Ảnh: ITN)

Mắc bệnh tim vì thiếu ngủ?

GD&TĐ - Thường xuyên ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm có thể làm trầm trọng thêm huyết áp, lượng đường trong máu và các nguy cơ khác liên quan đến tim.