Tổng thống Hàn Quốc: Còn quá sớm để lạc quan về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

GD&TĐ - Triều Tiên mô tả Mỹ là “kẻ thù không đội trời chung với nhân loại” và Hàn Quốc cảnh báo còn “quá sớm để lạc quan” về đề nghị phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un.
Lãnh đạo triều Tiên Kim Jong un bắt tay với thành viên của đoàn đại biểu Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng
Lãnh đạo triều Tiên Kim Jong un bắt tay với thành viên của đoàn đại biểu Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng

Hãng tin Rodong của Bình Nhưỡng buộc tội Mỹ có ý định “đẩy hành tinh xuống một thảm họa hạt nhân khủng khiếp khác” và “phá hủy hòa bình và an ninh thế giới”.

Sự kiện trên diễn ra khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên tiếng cảnh báo về việc Triều Tiên đề nghị các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông Moon cho rằng “còn quá sớm để lạc quan”, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh tuyên bố tích cực, chân thành và mang tính đột phá của Bình Nhưỡng mà Hàn Quốc truyền đạt lại là Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ và sẽ không cần vũ khí hạt nhân nếu an ninh của họ được đảm bảo.

 “Chúng ta mới chỉ bắt đầu và còn quá sớm để lạc quan”. “Các cuộc đàm phán liên Triều sẽ không đủ để đạt được hòa bình” – Tổng thống Hàn Quốc nói và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Seoul tiếp tục duy trì hoạt động hợp tác chặt chẽ với người bảo đảm an ninh Washington và cho biết sẽ không có thêm lệnh trừng phạt hay áp lực đối với kết quả cuộc hội đàm liên Triều”

Tuy nhiên, bài xã luận trên tờ Rodong cho thấy sự thù địch giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn còn vì tham vọng hạt nhân của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khen ngợi “những kết quả tích cực” của cuộc họp giữa 2 nước liên Triều tại Bình Nhưỡng, đồng thời thúc giục 2 bên “nắm lấy cơ hội hiện tại” để tăng cường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Nội các Nhật Yoshihide Suga nói rằng Tokyo không thay đổi chính sách áp đặt “áp lực tối đa” lên Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Ông chỉ ra rằng những cuộc đàm phán trước đây với Triều Tiên đã thất bại về việc phi hạt nhân hóa. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói với các phóng viên: “Chúng tôi vẫn không biết rõ ràng ý định của Triều Tiên”.

Theo Daily Mail