Ông Kim Jong un muốn viết trang sử mới về thống nhất đất nước

GD&TĐ - Ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un mời một đoàn đại biểu cấp cao của Hàn Quốc ăn tối tại Bình Nhưỡng vào hôm qua (5/3), truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo của họ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ liên Triều và viết nên câu chuyện lịch sử bằng sự thống nhất đất nước.  

Ông Kim Jong un muốn viết trang sử mới về thống nhất đất nước
Ông Kim Jong un muốn viết trang sử mới về thống nhất đất nước

Ông Kim “lặp đi lặp lại một cách rõ ràng rằng đó là quan điểm nhất quán của chúng ta, cùng với ý chí vững vàng của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Bắc – Nam và viết trang sử mới về sự thống nhất đất nước…” – hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng đưa ra mục tiêu chính của đoàn đại biểu mà Tổng tống Moon Jae-in cử tới Bình Nhưỡng là để thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Mỹ - Triều Tiên. Trong số thành viên đoàn đại biểu có ông Chung Eui-young – giám đốc cơ quan an ninh quốc gia và giám đốc tình báo Seoul Suh Hoon.

Đoàn đại biểu của ông Moon đã trao tay một bức thư từ Tổng thống Hàn Quốc. Theo tờ KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “trao đổi quan điểm và có một thỏa thuận hài lòng”, đồng thời “đưa ra chỉ dẫn quan trọng cho lĩnh vực liên quan để nhanh chóng thực hiện thỏa thuận đó”. Ông Kim cũng trao đổi quan điểm sâu sắc về vấn đề làm giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và kích hoạt các cuộc đối thoại, tiếp xúc, hợp tác và trao đổi”

Mỹ và Hàn Quốc có sự liên lạc chặt chẽ về các cuộc đàm phán liên Triều đang được tiến hành. Phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết Washington và Seoul sẽ làm việc cùng nhau “thông qua áp lực cao nhất của chiến dịch nhằm đảm bảo tiến trình Nam – Bắc Triều Tiên được đi kèm với những bước tiến giải trừ vũ khí hạt nhân”

KNCA cho rằng cuộc gặp gỡ trên đã diễn ra trong “không khí thân thiện và chân thành”

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ