Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7, mong muốn thêm quốc gia mới

Ngô Chuyên - 01/06/2020, 14:52 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

Nói chuyện với các phóng viên Air Force One, trong chuyến đi trở về Washington từ Cape Canaveral ở Florida, ông Trump cho biết, G7, tổ chức các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới, với định dạng hiện tại, đã trở nên ‘lạc hậu’.

“Tôi đã trì hoãn việc này, vì tôi không cảm thấy rằng, G7 đang đại diện chính xác cho những gì diễn ra trên thế giới”, ông Trump nói.

Úc sẵn lòng nhận lời mời chính thức tới G7, người phát ngôn chính phủ cho biết.

Còn lại, hầu hết các nước châu u không đưa ra bình luận ngay lập tức về đề xuất này, phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết Berlin đang chờ đợi thêm thông tin.

Hiện tại, chưa rõ liệu mong muốn mời các quốc gia bổ sung của ông Trump có phải là nỗ lực nhằm mở rộng vĩnh viễn G7 hay không.

Nga đã bị trục xuất khỏi G8 năm 2014 khi người tiền nhiệm của ông Donald Trump, Barack Obama, là tổng thống Mỹ, sau khi Moscow sáp nhập khu vực Crimea từ Ukraine. Hiện nay, Nga vẫn giữ phần lãnh thổ này và nhiều chính phủ G7 đã từ chối lời kêu gọi tiếp nhận lại Moscow của ông Trump.

Người phát ngôn Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, ông Trump muốn các nước thảo luận về Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ ý tưởng về một cuộc gặp trực tiếp, theo Nhà Trắng cho biết. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từ chối xác nhận đề xuất, cho rằng còn có quá nhiều vấn đề liên quan đến tình sức khỏe. Tuần này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không thể tham dự.

Hàn Quốc đã nhân được lời mời của ông Trump, và sẽ thảo luận vấn đề này với Mỹ, một quan chức chính phủ ở Seoul nói với Reuters.

Theo Reuters.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm