Tổng hợp 11 cách chế biến gà cực ngon, món nào cũng hao cơm ăn mãi không ngán

GD&TĐ - Tổng hợp cách nấu 11 món gà cực ngon, chị em lưu ngay lại để dùng dần nhé!

Tổng hợp 11 cách chế biến gà cực ngon, món nào cũng hao cơm ăn mãi không ngán

GÀ NẤU MĂNG

Nguyên liệu:

– Gà ta: 500gr 

– 1 bộ trứng gà non

– Măng chua: 300gr

– Hành, ngò gai

– Ớt trái

– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

– Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

– Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.

Chế biến

– Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

– Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xàovới  trứng gà non, đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

– Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

– Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.

– Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

– Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.

GÀ XÉ PHAY

Nguyên liệu cho món gỏi gà xé phay

Đùi gà (lườn) : 400g

Hành tây: 1 củ

Rau răm: 1 mớ

Chanh: 1 quả

Gừng: 10g

Lạc rang: 50g

Tỏi: 1 củ nhỏ

Gia vị: muối, tiêu, đường

Cách làm gỏi gà xé phay

Bước 1: Sơ chế gà

Rửa sạch miếng thịt gà, bạn nên xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch và rửa lại với nước sạch, sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ, gà không nên luộc với lửa to, bạn chú ý cho lừa nhỏ để miếng thịt gà chín đều và nhớ đập thêm miếng gừng cho vào nước luộc để khử mùi tanh.

Khi thịt gà đã chín bạn vớt ra và để nguội sau đó dùng tay xé phay miếng thịt gà ra, phần da gà dùng dao thái nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng hình tròn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng chừng 30p cho hành tái đi và sau đó rửa sạch để ráo.

Rau răm nhặt sạch, rửa và thái rối.

Lạc rang và bóc vỏ giã dập, bạn không nên giã nát nhé, giã dập vừa đủ thôi.

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 nhánh nếu củ tỏi to.

Bước 3: Pha nước chấm

Đây chính là hồn của món gỏi gà xé phay, bạn pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 thìa cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa.

Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đạt yêu cầu của món ăn.

Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì đây là bước cuối cùng của món ăn, bạn hãy cho gà vào một âu lớn, rưới 2 thìa nước mắm vào và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị.

Sau đó cho hành tây và rau răm vào bát, chan thêm 2 thìa nước mắm lên trên và đảo đều tay và để bát gỏi khoảng 15 phút nữa cho gia vị ngấm. Bạn nhớ nêm lại món ăn sao cho vừa ăn nhất.

Sau khoảng 20 phút thì bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này, bạn chỉ cần bày ra đĩa và rắc chút lạc rang đã đập nhỏ và rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức.

Yêu cầu của món gỏi gà xé phay hành tây

Các nguyên liệu có màu đặc trưng, gỏi gà có mùi thơm đậm, nổi vị chua, ngọt và vừa ăn, không được quá mặn, hành có giòn và không hăng và bạn nhớ trình bày đẹp chút nhé vì như thế món ăn sẽ đẹp và hấp dẫn hơn rất nhiều.

GÀ KHO TRỨNG CÚT

Nguyên liệu:

– 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi)

– 20 quả trứng cút

– 2 thìa nước màu

– 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng

– Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt

– Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.

Chế biến:

– Trước tiên, luộc chín trứng cút.

– Trong lúc chờ đợi, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

– Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng.

– Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 5′ rồi bóc sạch vỏ.

– Có thể bỏ trứng vào chiên. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn.

– Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi.

– Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban đầu, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhất!

– Kho thịt trong khoảng 30′, đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp!

GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM

Nguyên liệu:

– 2 cái cánh gà

– 2 thìa đường

– 2 thìa nước mắm

Cách làm cánh gà chiên nước mắm:

Bước 1: Rửa sạch cánh gà, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Xếp cánh gà vào đĩa rồi đem quay lò vi sóng khoảng 1′. Bước này sẽ giúp rút ngắn thời gian chiên mà thịt lại không bị sống ở bên trong.

Bước 3: Chiên gà ngập dầu ở lửa to cho đến khi thịt vàng đều. Nếu bỏ qua bước 2 thì ở bước này, các bạn chiên thịt ở lửa vừa nhé!

Bước 4: Trong lúc chờ đợi, các bạn cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước vào chiếc chảo lớn.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ để đường tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp.

Bước 6: Khi gà đã được chiên vàng, các bạn gắp vào chảo đã chuẩn bị.

Bước 7: Bật bếp ở lửa to, lắc đều chảo liên tục để thịt gà ngấm đều nước mắm và đường. Đến khi đường bắt đầu keo lại và chuyển sang màu vàng thì các bạn tắt bếp.

GÀ CHIÊN XÌ DẦU

Nguyên liệu:

– 2 chiếc đùi gà

– 30ml xì dầu

– 15ml mạch nha

– 10ml rượu trắng

Cách làm món gà chiên xì dầu:

Bước 1: Trộn đều xì dầu với mạch nha và rượu trắng rồi để sang một bên.

Bước 2: Sau đó, bạn lọc bỏ xương gà đi.

Bước 3: Ướp thịt gà với một chút muối và hạt tiêu trong khoảng 5 – 10′.

Bước 4: Làm nóng chảo rồi cho gà vào chiên. Các bạn chú ý xếp mặt da xuống dưới và đặt 1 chiếc đĩa nặng lên miếng thịt gà để phần da được chiên đều toàn bộ. Chúng ta sẽ cần cho nhiều dầu ăn và để lửa to một chút nhé!

Bước 5: Khi mặt da đã chín vàng, giòn thì các bạn lật mặt thịt lại và chiên tiếp đến khi thịt chín được khoảng 3/4.

Bước 6: Chắt bỏ hết dầu ăn ra khỏi chảo rồi đổ hỗn hợp xì dầu vào. Bạn chú ý không đổ xì dầu lên da gà nhé! Sau đó, đun ở lửa to đến khi nước xì dầu hơi sánh lại thì tắt bếp.

GÀ HẤP MUỐI SẢ

Nguyên liệu:

– Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt);

– Muối hạt: 500g;

– Sả: 150g – 200g;

– Rượu trắng: 30ml;

– Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;

– Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;

Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:

– Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;

– Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì dùng bàng đĩa ăn cũng được).

Sơ chế nguyên liệu:

– Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.

– Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;

– Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;

– Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;

– Chanh: Lấy nước cốt.

Ướp gia vị cho gà trước khi hấp:

– Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.

– Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.

Chuẩn bị nồi hấp:

– Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;

– Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;

– Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dải trên lớp sả;

– Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được).

Thực hiện hấp gà:

– Ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;

– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.

– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.

 Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả như sau:

– Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;

– Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu xay và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.

Trang trí đĩa gà:

Khi gà chin, cho gà ra khay;

Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào dĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.

GÀ KHO MĂNG

Nguyên liệu:

– 3 – 4 cái ức gà, hoặc đùi gà

– 150g măng tươi

– Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu

– Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi

– Dầu điều tạo màu.

Cách làm:

– Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.

– Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.

– Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.

– Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.

– Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.

– Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.

– Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.

– Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.

GÀ NƯỚNG MẬT ONG

Nguyên liệu:

– 2 đùi gà loại to khoảng 300g

– ½ muỗng canh tương ớt

– 2 muỗng canh mật ong

– 1 muỗng canh xì dầu

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa hạt nêm

– 1 thìa đường

– 1 thìa cà phê ớt bột

– ½ củ tỏi và hành

– 1 thìa muối

Cách làm:

– Đùi gà mua về các bạn nhặt sạch lông tơ, dùng muối trắng xát đều lên đùi gà sau đó xả sạch bằng nước để loại bỏ mùi hôi. Dùng dao khía vài đường lên da để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn, sau đó cho gà ra cái bát to, để ráo nước.

– Chúng ta chuẩn bị nước sốt ướp gà cùng với mật ong: đầu tiên các bạn làm sạch tỏi và hành rồi giã nhuyễn cho vào bát con. Tiếp tục cho lần lượt các gia vị tương ớt, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột và cuối cùng là mật ong vào bát đã có hành tỏi trên, khuấy đều cho các gia vị tan hết.

– Cho toàn bộ nước sốt trên vào bát to đựng gà, dùng tay đã đeo bao tay trộn đều nước sốt với đùi gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên đùi gà. Sau đó các bạn đạy kín bát, ướp gà nửa ngày để gà ngấm đều gia vị.

– Khi đã ướp gà đủ thời gian, các bạn cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên bề mặt đùi gà. Sau đó cho gà vào lò nướng đã được bật lò trước 10 phút với chế độ 2 lửa, nướng ở 200 độ C trong vòng 30 phút.

Trong thời gian nướng gà thì cứ 10 phút quét sốt 1 lần, hết 30 phút lấy gà ra phết nước sốt lần nữa rồi cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa là được.

GÀ RANG MUỐI

Nguyên liệu:

– 300gr thịt gà (thịt đùi)

– 100gr gạo nếp, 20gr vừng, 50gr đỗ xanh

– Muối, hạt tiêu

– Tỏi, sả

Cách làm:

– Các bạn cần rang riêng gạo nếp, vừng, đỗ xanh tới khi chín thì xay nhỏ từng loại. Sau đó, trộn đều ba thứ này với một chút muối, hạt tiêu cho vừa miệng. Băm nhỏ tỏi và sả.

– Đun sôi dầu rồi cho thịt gà vào rán vàng, vớt ra. Cho sả và tỏi vào chảo dầu rồi đảo đều ở lửa to. Đảo tới khi tỏi và sả dậy mùi thơm

– Tiếp theo là cho gà vào đảo đều với tỏi, sả. Khi gà đã quyện đều với tỏi và sả thì các bạn cho hỗn hợp muối – gạo ở bước 1 vào đảo cùng.

– Cuối cùng, đảo thêm khoảng 3′ trên bếp cho gà bám đều muối là xong.

NƯỚNG GÀ BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Nguyên liệu:

2 đùi gà to – khoảng 500g;

3 cọng hành lá;

6 củ hành khô;

1 nhánh gừng to, bằm vụn;

2 thìa cà phê bột ngũ vị;

2 thìa canh nước tương;

2 thìa canh mật ong;

1 thìa cà phê muối;

2 thìa canh dầu ăn;

2 thìa cà phê dầu mè.

Thực hiện:

– Trộn đều nước tương, mật ong và muối, nếm thử xem đã vừa khẩu vị của bạn chưa. Nếu chưa vừa bạn gia giảm thêm cho vừa rồi cho dầu mè, bột ngũ vị và gừng bằm vào, trộn đều.

– Ướp gà với hỗn hợp nước ướp trên trong ít nhất 30 phút.

– Trong khi ướp gà, bạn xắt hành khô thành các lát mỏng, hành lá xắt nhỏ.

– Sau khi ướp với nước tương, dùng dao rạch vài đường phía trên bề mặt đùi gà rồi rắc hành lá và hành khô lên mặt trong của đùi gà, dùng đũa nhét hành vào khe xương để gà đượm mùi thơm của hành hơn.

– Láng đáy nồi cơm điện với 2 thìa canh dầu ăn rồi rải nốt chỗ hành khô, hành hoa còn lại đều khắp đáy nồi. Nếu có nhiều hơn bạn có thể rải kín đáy nồi nhé!

– Cho 2 đùi gà vào nồi cơm điện, mặt có da úp xuống dưới, rưới đều chỗ nước ướp gà còn lại lên trên. Đậy nắp nồi cơm điện và bật nút Cook như khi bạn nấu cơm bình thường. Sau khoảng 20 phút nồi cơm điện sẽ tự bật lên nút Keep warm, bạn để khoảng 10 – 15 phút nữa là được.

– Với món này, tốt nhất bạn nên dùng nồi cơm điện loại chống dính tốt để khi lấy gà ra được dễ dàng hơn, da gà không bị dính vào đáy nồi.

– Gà nướng bằng nồi cơm điện thơm ngon chẳng kém gì gà nướng bằng lò nướng đâu nhé!

GÀ HẤP MUỐI XẢ CHANH

– Gà đã mổ bụng làm sạch, để khô nước. Quét lên trên 1 lớp dầu mè (bột nghệ pha loảng) cho gà có màu vàng óng.

– 1 thìa cafe rượu trắng+ 1 thìa cafe nêm + 1 thìa cafe muối hột xát đều vào mình và bụng con gà. Để 10p cho ngấm gia vị và khô gà.

– Bụng gà: cho mấy cái lá chanh, mấy lát gừng, ai ăn đc ngải cứu có thể cho ngải cứu cho thơm.

– Rải 1-2cm muối hột xuống đáy nồi, lót giấy bạc rồi lại rải thêm 1 lớp muối mỏng nữa, tiếp đến là xả, lá chanh rồi đến gà sao cho gà không tiếp xúc với muối (đặt gà ngửa bụng lên trên để nước gà ki chảy ra ngoài). Sau đó bọc giấy bạc lại.

– Đối với loại gà 1,5-2 kg thì hấp 30-40p, còn nặng hơn thì lâu hơn.

– Nồi sau khi hấp, muốn rửa nhanh thì cho nước vào đun sôi vào, muối sẽ tan sạch sẽ.

*Lưu ý: dùng tăm nhỏ chọc lỗ nhỏ quanh giấy bạc cho gà hấp hơi đều hơn.

Theo phunugiadinh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.

Minh họa/INT

Sốt mò

GD&TĐ - Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm C trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.