Nhót xanh chấm chẩm chéo, chỉ nghe thôi đã thèm chảy nước miếng

GD&TĐ - Nhót xanh cuộn bắp cải, rau thơm chấm với nước chấm chẩm chéo thơm thơm, cay cay là món ăn dân dã của người Thái nhưng lại rất được lòng chị em ở khắp mọi nơi.

Nhót xanh chấm chẩm chéo, chỉ nghe thôi đã thèm chảy nước miếng

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– Bắp cải nửa cái (chọn loại ngon, sạch, an toàn)

– Một nắm mớ rau mùi ta

– Nhót xanh: 300gr

 – Vài cây tỏi ta, lấy cả củ và lá (nếu có)

– 4 tép tỏi

– Hai quả ớt cay (dùng ớt khô cũng được)

– Một miếng gừng nhỏ

– Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, nước đun sôi để nguội, nếu ăn mỳ chính thì cho chút xíu mỳ chính.

PHẦN 2: CÁCH LÀM CHẨM CHÉO

Bước 1: Rau bắp cải tách riêng từng lá, rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, không cắt nhỏ lá mà để nguyên.

Rau mùi, bỏ rễ rửa sạch. Cây tỏi tươi, bỏ rễ, rửa sạch cắt lá thành khúc ngắn vừa ăn. Nhót xanh rửa sạch, cắt làm đôi hoặc cắt mỏng hơn theo sở thích.

Bước 2: Cách pha nước chấm chẩm chéo

– Cắt nhỏ ba cây rau mùi cho vào cối, thêm 2 thìa cà phê bột canh, vài khúc lá tỏi tươi (nếu có), chút mỳ chính (nếu mọi người ăn được mỳ chính), 4 tép tỏi, miếng gừng nhỏ, ớt, cho vào cối giã thật nhuyễn.

– Thêm một thìa canh nước mắm, hai thìa canh nước đun sôi để nguội, hai thìa cà phê đường, hòa thật đều và tan các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa miệng, không mặn và không nhạt quá là được.

Phần pha nước chấm mọi người có thể điều chỉnh theo sở thích được nhưng phải đủ các nguyên liệu trên.

Bước 3: Cách ăn

Lấy một miếng lá bắp cải để một miếng nhót vào giữa, thêm nhánh rau mùi, khúc lá tỏi cuộn lại chấm nước chấm đã pha và thưởng thức. Nếu ăn thêm được gừng thì thái những lát gừng mỏng ăn kèm cho ấm bụng.

Lưu ý: Ai bụng yếu và mắc các bệnh đường tiêu hoá không nên ăn món này.

Bước 4: Cách làm nhót dầm chẳm chéo

– Nhót rửa sạch, bổ đôi, thái phần gân dầy nhất của lá bắp cải thật mỏng và nhỏ, rồi trộn chung với nhót, đổ phần nước chấm đã pha ở trên vào trộn đều là xong.

– Nhiều bạn khó ăn món này vì có vị chát thì các bạn bổ dọc quả nhót ra, tách bỏ đi phần hạt ở giữa sẽ đỡ chát hơn.

Chúc các bạn thành công với cách làm nước chấm chẳm chéo và nhót dầm chẳm chéo hấp dẫn siêu hot này!

Theo eva

Tin tiêu điểm

Hệ thống HIMARS của Ukraine sẽ được sử dụng để phóng ATACMS.

Canh bạc nguy hiểm với ATACMS

Thế giới
GD&TĐ - Theo chuyên gia quân sự kỳ cựu Nga, Andrey Koshkin, hệ thống phòng thủ nhiều tầng của Moscow luôn sẵn sàng đánh chặn mọi tên lửa, kể cả ATACMS tầm xa.

Đừng bỏ lỡ

Sóng nước biển Đông. Ảnh: Bình Thanh

Gửi tới Trường Sa

GD&TĐ - Trong những ngày đầu tháng Tư, mẹ bắt đầu chuyến công tác xa nhà dài ngày, nửa tháng trước, mẹ đã thông báo tới chúng con đôi điều về chuyến công tác.
Minh họa/INT

Tuyến yên và bệnh lý liên quan

GD&TĐ - Tuyến yên là tuyến rất nhỏ, nằm ở vị trí kín đáo và được bảo vệ rất cẩn thận trong hộp sọ chắc chắn.
Phòng tuyến Ukraine đang dần sụp đổ

Phòng tuyến Ukraine đang dần sụp đổ

GD&TĐ - Thiếu trang thiết bị và nhân lực, lực lượng Kiev dường như đang dần sụp đổ về nhiều mặt, trong khi Nga đang tăng tốc các hoạt động trên bộ mỗi ngày.