1. Vịt om sấu
– Đầu tiên, bạn làm sạch thịt vịt rồi chặt thành miếng vừa ăn. Cho vào bát to, trộn đều với thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1/2 thìa hạt tiêu + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa gừng băm + 1 thìa hành băm + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa sả, ướp 20 phút cho ngấm gia vị.
– Tiếp đến, bạn phi thơm hành, tỏi, gừng, sả (băm nhỏ và mỗi loại 1 thìa) rồi cho vịt vào, đảo đến khi thịt săn lại thì bạn đổ khoai sọ đã cạo hết vỏ, bổ đôi. Đảo thêm khoảng 5 phút rồi cho 10 quả sấu (tùy thuộc vào khẩu vị của bạn để điều chỉnh số lượng).
– Nêm gia vị cho vừa, bí quyết để món vịt om thơm ngon đó là bạn cho vào 1 bát nước dừa. Sau đó thêm 1 lít nước nữa, ninh nhừ trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ.
– Khi thịt đã chín mềm thì bạn tắt bếp, bày ra bát ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
– Để vịt hết hôi, bạn pha rượu với gừng rồi chà sát con vịt, sau đó chặt thành miếng nhỏ. Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ rồi đem ướp vịt cùng 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, để khoảng 20 phút.
– Phi thơm hành, tỏi, gừng đã băm rồi cho thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại, đổ 1 ít nước vào rồi xào gần cạn thì cho gia vị cùng hành lá thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
3. Bún vịt măng tươi
– Măng tươi tước sợi, đem luộc sơ cho hết độc thì vớt ra. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Vịt làm sạch, chặt thành từng khúc.
– Phi thơm hành và gừng, cho vịt vào đảo đều, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường.
– Cho nước vào ngập vịt, hầm 30 phút, chú ý vớt bọt để nước trong. Cho măng vào nồi canh sôi nêm nếm lại lần nữa. Cuối cùng múc vịt nấu măng ra bát, rắc hành lá, ăn kèm với bún và rau sống.
4. Vịt kho sả
– Bạn lóc lấy thịt vịt, cắt khúc vừa ăn, tẩy mùi hôi bằng rượu và gừng rồi rửa sạch. Cho 50ml nước mắm, 20ml nước màu, 20g bột nêm, 60g đường, tiêu và 1 củ sả băm vào vịt, ướp 20 phút.
– Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, cho vào chảo phi thơm cùng 1 thìa sả băm.
– Sau đó, đổ vịt xào săn lại, thêm nước ngập mặt thịt, nấu khoảng 40 phút rồi tắt bếp, nếu ăn được cay bạn cho 1 chút ớt tươi thái tròn vào sẽ vừa đẹp mắt vừa gia tăng hương vị.
– Bạn cũng sơ chế vịt tương tự như trên, ướp với hành tím, tỏi, ớt băm, đường, tiêu, dầu điều, chao đỏ, chao trắng, hạt nêm, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa, ngâm trong nước để hết nhựa.
– Cho thịt vịt vào xào hơi săn lại, đổ 1 bát nước dừa tươi, đun nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm.
– Kế đến, bạn cho khoai môn vào đun chín nhừ, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
6. Vịt xiêm cà ri
– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm 4. Thịt vịt cắt miếng ướp với 2 thìa bột cà ri, 2 thìa muối, 2 thìa bột quế, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa đường và 1 thìa dầu hào, để khoảng 1 – 2 tiếng cho ngấm đều.
– Đặt chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn rồi đổ thịt vịt vào đun lửa lớn, đảo đều cho đến khi thịt chín thì vặn nhỏ lại, đậy vung kín, hầm khoảng 1h rồi đổ khoai vào đun cho chín hẳn.
7. Vịt hầm bia
– Cho thịt vịt vào nồi cùng 500ml nước, luộc qua khoảng 5 phút. Hành lá cắt nhỏ. Kế đến cho thịt vịt vào hầm với 300ml bia, hoa hồi, 1 thanh quế, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
– Đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm thêm 15 phút, nhìn thấy nước sệt lại mới tắt bếp.
8. Vịt xào cay
– Lọc lấy thịt vịt, thái miếng nhỏ rồi ướp với 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, sa tế trong khoảng 15 – 20 phút. Hành tây cắt miếng, ớt bỏ hạt cắt khoanh.
– Phi thơm hành rồi cho vịt vào đảo săn lại thì cho ớt, hành tây xào lên và nêm lại gia vị, đun đến khi chín là được.
9. Vịt sốt vang
– Thịt vịt sơ chế xong chặt miếng to, ướp với 1 muỗng canh rượu vang đỏ, sau 20 phút thì thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hành + tỏi, 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ướp tiếp 5 – 10 phút nữa thì đem rán vàng.
– Tiếp theo, bạn cho hành, tỏi băm nhỏ, 2 quả cà chua đã cắt mỏng vào chảo, sốt sền sệt với ít dầu ăn.
– Đổ vịt cùng nước ướp thịt vào nồi sốt cà chua, nấu khoảng 20 phút là hoàn thành.
10. Nộm vịt
– Sả ớt rửa sạch thái khoanh, tỏi băm nhỏ, gừng cắt lát, rau mùi thái nhỏ, dưa chuột + cà rốt thái sợi, rau húng quế.
– Thịt vịt khử hết mùi hôi rồi đem luộc cùng 1 củ sả, đến lúc chín thì vớt ra để nguội, sau đó bạn xé nhỏ phần thịt, cho vào bát to. Trộn cùng các loại nguyên liệu trên và 2 thìa đường, nước cốt nửa quả chanh, 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm, cuối cùng rồi rắc vừng lên là xong.