Tội phạm ma túy lợi dụng thủ đoạn vỏ bọc doanh nghiệp

 Thủ đoạn mới mà loại tội phạm ma túy này sử dụng đó là lợi dụng vỏ bọc các doanh nghiệp để ngụy trang việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy...
Thủ đoạn mới mà loại tội phạm ma túy này sử dụng đó là lợi dụng vỏ bọc các doanh nghiệp để ngụy trang. Ảnh minh họa
Thủ đoạn mới mà loại tội phạm ma túy này sử dụng đó là lợi dụng vỏ bọc các doanh nghiệp để ngụy trang. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ về phòng, chống tội phạm, 6 tháng đầu năm, hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có chiều hướng gia tăng, lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá bắt giữ nhiều đường dây vận chuyển với số lượng lớn ma túy. Các đường dây chủ yếu do đối tượng người nước ngoài cầm đầu vận chuyển qua Việt Nam để đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Thủ đoạn mà loại tội phạm này thường xuyên sử dụng đó là lợi dụng vỏ bọc các doanh nghiệp, thành lập công ty sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng hàng hóa tại Việt Nam để ngụy trang việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy và lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất hàng hóa để vận chuyển ma túy.

Không chỉ tình trạng mua bán ma túy diễn ra phức tạp, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp trong các quán bar, nhà hàng, karaoke cũng diễn ra phức tạp không kém.

Công tác đấu tranh chống loại tội phạm này cũng đã thu được kết quả đáng kể. Trong 6 tháng, công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ hơn 13.000 vụ, hơn 20.000 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 750 kg heroin; gần 5.000 kg và khoảng 510.000 viên ma túy tổng hợp; 570 kg cần sa. Mặc dù số vụ bắt giữ giảm 0,94% nhưng lượng ma túy tổng hợp thu được tăng kỷ lục, tăng hơn 4.400kg so với cùng kỳ năm 2018.

Cùng với lực lượng công an, các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng đã bắt giữ và xử lý 385 vụ, 565 đối tượng, thu giữ trên 1.060 kg ma túy các loại.

Đáng chú ý, giữa tháng 3/2019, lực lượng đặc biệt do Bộ Công an chỉ đạo đã đột kích, bắt giữ 11 đối tượng trong đường dây ma túy lớn kỷ lục. Các đối tượng vận chuyển ma túy qua cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) vào tiêu thụ chủ yếu ở TPHCM và các tỉnh phía Nam. Lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường hơn 300kg ma túy. Sau đó, qua khám xét nơi ở của các đối tượng, tiếp tục thu giữ thêm khoảng 240 kg ma túy nữa. Trong số 11 đối tượng bị bắt, có các đối tượng mang quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc. Đây được xem là chuyên án triệt phá ma túy với số lượng kỷ lục trong lịch sử. 

Đánh giá chung của Ban Chỉ đạo cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo triển khai công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, đã điều tra khám phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tuy nhiên tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong 6 tháng cuối năm.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả, Bộ Công an phối hợp các lực lượng chức năng của quân đội, hải quan và các lực lượng liên quan tiếp tục triển khai các kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán vận chuyển ma túy.

Theo tiengchuong.vn
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.