Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về tội ác chiến tranh ở Gaza và Palestine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sẽ tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng nhất về tội ác chiến tranh ở Israel và Palestine.

Các đội cứu hộ Palestine và dân thường tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát các tòa nhà bị Israel không kích ở Deir el-Balah. (Ảnh: Ashraf Amra/Anadolu)
Các đội cứu hộ Palestine và dân thường tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát các tòa nhà bị Israel không kích ở Deir el-Balah. (Ảnh: Ashraf Amra/Anadolu)

Công tố viên ICC Karim Khan đưa ra thông tin trên trong một tuyên bố sau chuyến thăm Israel và Palestine.

"Văn phòng của tôi sẽ tăng cường nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy các cuộc điều tra liên quan đến tình huống trên.

Trong công việc này, chúng tôi sẽ dựa vào sự hợp tác của tất cả các bên để đảm bảo khi Văn phòng của tôi thực hiện hành động, nó sẽ được thực hiện trên cơ sở khách quan, bằng chứng có thể kiểm chứng và được xem xét kỹ lưỡng trong phòng xử án.

Đồng thời nó đảm bảo rằng khi tiến hành, chúng tôi có triển vọng kết án thực tế” - ông lưu ý.

Trong chuyến thăm của mình, công tố viên ICC đã gặp gia đình các nạn nhân người Palestine, cũng như các nhà lãnh đạo Palestine, gồm Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ông thừa nhận xung đột có tính chất phức tạp nhưng nhấn mạnh luật nhân đạo quốc tế “vẫn phải được áp dụng”.

Đề cập đến các vấn đề hỗ trợ nhân đạo, ông kêu gọi đảm bảo quyền tiếp cận kịp thời cho dân thường. Tuy nhiên, ông lưu ý khoản viện trợ này "không được để Hamas chuyển hướng hoặc lạm dụng".

Ông Karim Khan cũng nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc của mình trước sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công của người định cư Israel nhằm vào thường dân Palestine ở Bờ Tây.

"Tôi tuyên bố rằng không một người Israel nào, được trang bị hệ tư tưởng cực đoan và súng, có thể cảm thấy họ có thể hành động chống lại thường dân Palestine mà không bị trừng phạt.

Ở Ramallah, tôi đã nghe trực tiếp từ những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công như vậy. Tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi đang tiếp tục điều tra những vụ việc này một cách tập trung và cấp bách.

Tôi muốn lưu ý tất cả các cuộc tấn công như vậy phải chấm dứt ngay lập tức. Không ai nên cảm thấy mình bị trừng phạt vì những cuộc tấn công như vậy” – ông khẳng định.

Căng thẳng bùng lên trở lại ở Trung Đông ngày 7/10 sau khi lực lượng Hamas có trụ sở tại Dải Gaza tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Israel, làm chết nhiều cư dân kibbutz của Israel sống gần biên giới Gaza, bắt cóc hơn 200 người Israel, gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già.

Hamas mô tả cuộc tấn công của họ là phản ứng trước những hành động của chính quyền Israel đối với Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trên Núi Đền ở Thành phố cổ Jerusalem.

Israel tuyên bố phong tỏa toàn bộ Dải Gaza và tiến hành các cuộc bắn phá vào vùng đất này cũng như một số khu vực ở Lebanon và Syria. Họ cũng thực hiện một chiến dịch trên bộ chống lại Hamas ở Dải Gaza. Ngoài ra, các cuộc đụng độ cũng được báo cáo ở Bờ Tây.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ