Tò mò vào chợ côn trùng

GD&TĐ - Thú thật là như bao nhiêu người khác, tôi rất nôn nóng muốn mau chóng đến chợ Skun, ngôi chợ mà mọi người đều khen ngợi là chợ côn trùng lớn nhất Campuchia, trong ý nghĩ còn tính chuyện ăn thử vài con, theo cách: “Người ta ăn được thì mình ăn cũng được”.
Chợ côn trùng
Chợ côn trùng

Chợ Skun thuộc tỉnh Kampong Cham, nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 70km, cũng là điểm dừng chân quen thuộc trên tuyến đường từ Phnom Penh đến Siêm Riệp, du khách quen gọi là chợ côn trùng (nói đúng hơn phải nói là chợ chế biến côn trùng thành thức ăn). Chợ Skun lúc đầu là chợ tạm, nhỏ để cho cư dân quanh vùng trao đổi mua bán, cho đến khi trong các cuộc hành trình, chợ thành điểm đến cho các tour du lịch nên chộn rộn cả ngày.

Chúng tôi đi từ Siêm Riệp tới chợ thì đã gần trưa. Khá bất ngờ khi xuống xe, nhìn quanh giống như một cái chợ nông thôn ở Việt Nam, thậm chí hàng quán còn sơ sài hơn các chợ huyện, nó na ná như chợ Liên Sang ở Khánh Lê (Khánh Vĩnh, Khánh Hòa).

Tò mò vào chợ côn trùng ảnh 1
 Con dế

Được nhìn tận mắt các món ăn côn trùng: Nhện, dế, bò cạp, nhộng, nhái, cà cuống… nói chung là con gì ăn được đều bày ra để bán.

Tất cả đều nôn nao, ngó quanh quất xem chỗ bán côn trùng. Vì là chợ thị trấn, mà côn trùng chủ yếu tập trung bán cho du khách tò mò, nên có khoảng năm gian hàng bán loại hàng độc đáo này. Thỉnh thoảng vài chủ hàng nói tiếng Việt: “Anh/chị mua thơm. Anh chị mua thốt nốt…” mà không mua họ cũng không ép.

Tò mò vào chợ côn trùng ảnh 2
Món ăn được chế biến từ nhện 

Dường như quen với sự tò mò của du khách, đó là họ thích thú lấy điện thoại hoặc máy ảnh chụp các khay bán côn trùng đã chế biến, có thể ăn được. Họ tin chắc sau khi tò mò, khách sẽ mua, và thực tế đúng như vậy. Không biết những người ở Skun này chế biến như thế nào mà màu sắc các khay côn trùng khác nhau.

Ế ẩm nhất là con nhộng, được mua nhiều nhất là dế cơm và bò cạp. Riêng con nhện thì thấy… ghê ghê, bởi cả đời có ai ăn nhện bao giờ. Giá cả rất cụ thể, loại nhỏ bán một lon sữa bò 50.000 đồng (tiền Việt), những con lớn thì khách cứ chọn lựa từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/con. Tôi cũng ăn thử một con bọ cạp, cảm giác thịt nó như thế nào không biết, nhưng mùi gia vị mặn ngọt và có mùi thơm. Bên cạnh mỗi hàng bán côn trùng luôn kèm một khay trứng vịt, bán 50.000 đồng một chục.

Tò mò vào chợ côn trùng ảnh 3
Con nhộng 

Những loại hàng hóa khác bán tại chợ Skun cũng quyến rũ du khách, đó là le le cũng đã được tẩm và nướng chín, những ống cơm lam và đặc biệt là các loại trái cây thu hoạch trong vùng: Trái dứa, chuối, bưởi, me ngọt… phổ biến nhất chính là chuối. Ngoài chuối tươi có chuối ép giá 60.000 đồng/ký, chuối sấy giá 100.000 đồng/ký đến chuối nướng... Chuối ở đây ít ngọt, trái nhỏ xắt rất mỏng trước khi chế biến, ăn ngon.

Tò mò vào chợ côn trùng ảnh 4
 Một người bán hàng

Một món hàng khác cũng không kém phần hấp dẫn chính là hạt trái thốt nốt. Campuchia vốn là xứ sở của cây thốt nốt, loại cây này có khắp mọi nơi. Khách sẽ chứng kiến những người buôn bán dùng dao lấy hạt thốt nốt (mỗi trái có ba hạt). Hạt thốt nốt mua về lột vỏ bỏ tủ lạnh ăn rất ngon, nhưng vì đi đường xa nên gần như không có ai mua.

Chợ Skun luôn rộp rịp cả ngày như thế. Đa phần là du khách Việt, thỉnh thoảng cũng có khách Trung Quốc, Đài Loan. Ghé chợ, xài tiền Việt, nói tiếng Việt thật là thoải mái và vui vẻ.