Tổ chức đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn sẽ diễn ra từ ngày 28/4 - 20/5 với 5 bản phim trình chiếu miễn phí phục vụ khán giả.
Phim tài liệu 'Thành phố lúc rạng đông' của NSND Nguyễn Hải Ninh - Xưởng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Cục Điện ảnh.
Phim tài liệu 'Thành phố lúc rạng đông' của NSND Nguyễn Hải Ninh - Xưởng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Cục Điện ảnh.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông đã ký thay Bộ trưởng Quyết định số 944/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2023.

Theo quyết định, Cục Điện ảnh chủ trì phối hợp với các đơn vị điện ảnh tổ chức Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2023 trong phạm vi cả nước.

Các phim trình chiếu dịp này gồm: Phim truyện “Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác” (Công ty TNHH Bình Hạnh Đan sản xuất); Phim tài liệu “Lửa từ thành cổ”(Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất); Phim tài liệu “Trở về miền ký ức” (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất); Phim hoạt hình “Bạch Đằng nổi sóng” và “Giải cứu bò con” (Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất).

Cục Điện ảnh sẽ tổ chức in phim bằng file HD vào ổ cứng để gửi tới tất cả các đơn vị điện ảnh có sử dụng máy chiếu HD và in đĩa DVD gửi tới các đơn vị chưa trang bị máy chiếu HD để phục vụ khán giả.

Các đơn vị điện ảnh có trách nhiệm tiếp tục khai thác lại những chương trình phim có nội dung phù hợp do Cục Điện ảnh phát hành trong các Đợt phim, Tuần phim trước đây để tiếp tục chiếu phim phục vụ khán giả. Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn sẽ diễn ra từ ngày 28/4 - 20/5.

Cục Điện ảnh cũng đã gửi công văn tới Đài Truyền hình Việt Nam đề nghị phát sóng Chương trình phim với chủ đề “Mừng Ngày thống nhất đất nước, mừng Ngày sinh Hồ Chủ tịch kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5”, giới thiệu 5 bộ phim tài liệu: Hà Nội mừng Sài Gòn giải phóng, Sài Gòn vui chiến thắng, Niềm vui trọn vẹn, Thành phố lúc rạng đông, Tháng Năm những gương mặt. Và 3 phim truyện điện ảnh: Mẹ vắng nhà, Truyện cổ tích cho tuổi 17, Xa và gần (tập 1 và tập 2).

Đây là những bộ phim đã đoạt nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế, có những đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng để thống nhất, xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc. Đồng thời, những bộ phim này được các nhà làm phim thực hiện ngay trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và những ngày đầu thống nhất đất nước.

Thời gian phát sóng chương trình theo đề xuất của Bộ VH,TT&DL từ ngày 28/4 - 20/5 và phát sóng phù hợp trong năm 2023. Đồng thời, Đài Truyền hình Việt Nam phải áp dụng những biện pháp kỹ thuật để bảo vệ bản quyền, sở hữu trí tuệ cho các bộ phim do Nhà nước là chủ sở hữu theo Luật Điện ảnh, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật.

Lắng lại với 'Sắc màu'

Lắng lại với 'Sắc màu'

GD&TĐ - Triển lãm 'Sắc màu' do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí tổ chức, có gần 60 bức tranh được trưng bày.
Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

GD&TĐ - Xâm xẩm tối. Ánh Mặt trời đỏ rực sau một ngày thiêu đốt đã chậm rãi theo đường mòn phía Tây lặn xuống. Trăng nhú lên đầu bãi xa.
Một số tác phẩm của nhà phê bình, Tiến sĩ văn học Nguyên An.

Trầm sâu Nguyên An

GD&TĐ - Chất giọng Nghệ chậm rãi của người thành Vinh nhiều năm sống nơi đất Bắc, lối chuyện trò hòa nhã của người từng trải.
Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.