Công chiếu phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5

GD&TĐ - Từ ngày 27/4 đến ngày 23/5/2018, trên cả nước sẽ diễn ra Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 do Cục Điện ảnh chủ trì.
Hình ảnh trong bộ phim “Mẹ ơi, con đã về”
Hình ảnh trong bộ phim “Mẹ ơi, con đã về”

Chương trình này được thực hiện theo Quyết định số 1356/QĐ-BVHTTDL ngày 16/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cục Điện ảnh sẽ chủ trì và phối hợp với Công ty Cổ phần phim Truyện I, Công ty Cổ phần phim Giải Phóng, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đợt phim này trong phạm vi cả nước.

Hình ảnh trong phim “Mẹ ơi, con đã về” ảnh 1
 Hình ảnh trong phim “Mẹ ơi, con đã về”

Những bộ phim được chọn chiếu trong Đợt phim kỷ niệm có đề tài truyền thống lịch sử, về người chiến sĩ cách mạng, về thế hệ thanh niên trong thời chiến và thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước… Các phim được chọn chiếu gồm:

- Phim truyện “Mẹ ơi con đã về” do Công ty Cổ phần phim Truyện I sản xuất xoay quanh câu chuyện về hai mảnh đời cô đơn: Bà Nga, một cựu quân y, có chồng, con đều là liệt sĩ.

Và Minh - cậu bé mồ côi, con trai của hai người lính. 20 năm sau chiến tranh, bà Nga vẫn hứng chịu nỗi mất mát, thương đau sau cuộc chiến, phải sống trong cô đơn và bệnh tật.

Cảnh phim “Mẹ ơi, con đã về” ảnh 2
Cảnh phim “Mẹ ơi, con đã về”

Còn Minh bị cuộc sống xô đẩy đến mức không còn đường sống. Họ đã cùng chia sẻ nỗi bất hạnh và tình “mẫu tử” đã đem lại cho họ một cuộc sống ấm áp dưới một mái nhà.

- Phim truyện “Giấc mơ thổ cẩm” do Trung tâm sản xuất phim Dân tộc, Miền núi và Biển đảo sản xuất là câu chuyện về Hoa - cô gái trẻ người dân tộc Mường sinh ra trong một gia đình có truyền thống dệt thổ cẩm.

Cảnh trong phim: “ Giấc mơ thổ cẩm” ảnh 3
 Cảnh trong phim: “ Giấc mơ thổ cẩm”
Cảnh trong phim: “ Giấc mơ thổ cẩm” ảnh 4
Cảnh trong phim: “ Giấc mơ thổ cẩm”

Nhưng theo thời gian, nghề dệt đã bị mai một. Hoa đã cùng những người bạn khôi phục được nghề dệt và giúp đỡ bà con trong bản phát triển kinh tế với nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

- Phim tài liệu “Một đất mẹ cho tất cả” (02 tập) do Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất thể hiện khát vọng đã thành hiện thực về một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, phát triển của những nhân chứng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và tâm nguyện đóng góp cho đất Mẹ của mỗi người con Việt Nam.

Cảnh trong phim: “ Giấc mơ thổ cẩm” ảnh 5
Cảnh trong phim: “ Giấc mơ thổ cẩm”

- Phim tài liệu “Dáng đứng Việt Nam” do Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất là câu chuyện về cuộc đời nhà thơ, anh hùng liệt sĩ Lê Anh Xuân, tác giả bài thơ “Dáng đứng Việt Nam” - tác phẩm mang tinh thần của một thế hệ anh hùng với lý tưởng và hoài bão cao đẹp.

- Phim tài liệu “Thời trẻ trung sôi nổi” do Công ty Cổ phần phim Giải Phóng sản xuất kể về một thời gian khó nhưng hào hùng của thế hệ thanh niên thành phố Hồ Chí Minh. Những chiến sĩ thanh niên xung phong đã góp phần xây dựng kinh tế trong những năm đầu đất nước thống nhất.

- Chương trình miền núi số chuyên đề “Giữ vững an ninh trật tự và an toàn đời sống xã hội ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” do Trung tâm sản xuất phim Dân tộc, Miền núi và Biển đảo sản xuất là chuyên san gồm 7 chuyên mục: Chuyên mục phổ biến chính sách pháp luật, chuyên mục thiếu nhi, chuyên mục ca nhạc, chuyên mục phóng sự chuyên đề, chuyên mục phổ biến kiến thức khoa học, chuyên mục giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chuyên mục phim truyện (bộ phim “Đường về bản”)

Những bộ phim trên sẽ được Cục Điện ảnh in và cung cấp tới các công ty điện ảnh, trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để chiếu phục vụ nhân dân thông qua các đội chiếu bóng lưu động và các rạp chiếu bóng tại địa phương.

Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.
Ảnh minh họa.

Mùa Thu trong thơ thời Lý Trần

GD&TĐ - Thơ viết về mùa Thu thời Trung đại không chỉ là hiện tượng tự nhiên mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm thời cuộc cùng triết lý nhân sinh sâu sắc.