Tổ chức bữa ăn tự chọn: Dạy kỹ năng sống cho trẻ

GD&TĐ - Nhìn bữa tiệc buffet với những món ăn phong phú như: Thịt xiên nướng, nem cuốn, rau củ luộc, trái cây thập cẩm, nước chanh leo…, được trẻ hào hứng đón nhận mới thấy sự lao động sáng tạo của các cô giáo mầm non.

Trường Mầm non B Hà Nội trải nghiệm với bữa ăn tự chọn.	Ảnh: NTCC
Trường Mầm non B Hà Nội trải nghiệm với bữa ăn tự chọn. Ảnh: NTCC

Đổi mới phương pháp dạy học cho trẻ mầm non rất cần những hoạt động mang tính sáng tạo, khơi gợi được nhận thức, tình cảm của trẻ.

Bé hào hứng ăn buffet

Hiện nay, nhiều trường mầm non đã chú trọng tổ chức hoạt động rèn kỹ năng sống cho trẻ bên cạnh các hoạt động chuyên môn. Việc nhiều trường sáng tạo tổ chức cho trẻ ăn buffet – bữa ăn tự chọn được coi là một trong những hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tạo dựng cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi còn nhỏ.

Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ Trần Thị Hương cho biết: Ngành GD-ĐT quận Tây Hồ khuyến khích các trường mầm non đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ, trong đó mỗi tháng tổ chức cho các cháu ăn buffet một lần. Mục đích của chuyên đề là thay đổi nhận thức, cách thức của GV trong tổ chức bữa ăn cho trẻ sao cho thân thiện, lành mạnh, an toàn, hợp vệ sinh. Bên cạnh đó cũng giảm cường độ lao động cho GV, đặc biệt là nâng cao kỹ năng tự phục vụ ở trẻ và giáo dục văn hóa ăn uống cho trẻ.

Trẻ được trải nghiệm kỹ năng sống thông qua bữa ăn tự chọn. Ảnh: NTCC
Trẻ được trải nghiệm kỹ năng sống thông qua bữa ăn tự chọn.      Ảnh: NTCC

Là đơn vị từ nhiều năm nay đã tổ chức cho trẻ ăn buffet một tháng hai lần, cô giáo Nguyễn Bích Huyền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân La chia sẻ: Việc tổ chức cho trẻ ăn theo hình thức buffet không chỉ giúp trẻ hào hứng tham gia bữa ăn mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng sống. Các con biết xếp hàng chờ đến lượt, không bỏ phí thức ăn, ước lượng để lấy vừa đủ, biết sử dụng đa dạng đồ dùng phục vụ ăn uống. Hình thức này đã làm phong phú cho thực đơn của nhà trường, đồng thời hợp với ý thích của trẻ. Qua đó, dạy trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp trẻ thêm mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, ứng xử, tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện.

Cô Huyền cho biết: Trước mỗi bữa tiệc buffet, nhà trường phối hợp với các cô cấp dưỡng lên danh sách và lựa chọn món ăn kĩ càng với sự chuẩn bị, lên kế hoạch chi tiết. Các món ăn phải bảo đảm độ mới lạ, khác với những món bé thường ăn mỗi ngày tại trường, tuy nhiên phải đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng, vệ sinh và phải hợp khẩu vị của trẻ. Các bé tỏ ra vô cùng thích thú với những món ăn hấp dẫn, bắt mắt và ngon miệng.

Các bé được cô giáo hướng dẫn xếp hàng chờ tới lượt lấy đồ ăn, chọn thức ăn mình thích và được cô giáo trợ giúp gắp những món khó. Không lấy nhiều một loại thức ăn vì các bạn sau sẽ không được ăn món đó, ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức ăn thừa. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va chạm vào người khác. Sau khi lấy thức ăn xong, các bé trở về chỗ ngồi của mình và thưởng thức những món ăn yêu thích….

Xây dựng thực đơn phù hợp

HS Trường Mầm non B Hà Nội hào hứng với bữa ăn tự chọn. Ảnh: NTCC
HS Trường Mầm non B Hà Nội hào hứng với bữa ăn tự chọn.    Ảnh: NTCC

Mỗi tháng một lần, Trường Mẫu giáo Mầm non B (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức cho trẻ ăn buffet với thực đơn luôn được đổi mới, phù hợp với thời tiết, với sở thích của trẻ… Cô giáo Nguyễn Thu Thùy - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Mầm non B Hà Nội cho biết: Việc tổ chức cho trẻ ăn bữa ăn tự chọn nằm trong chương trình giáo dục kỹ năng sống của nhà trường. Để có một bữa tiệc buffet hoàn chỉnh, yêu cầu đặt ra là phải có một kế hoạch tổ chức cụ thể, từ việc xác định thời gian đến lên thực đơn vừa hấp dẫn, vừa bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ. 

Đặc biệt, trước khi tổ chức tiệc buffet cho trẻ, để hướng dẫn kỹ năng cho trẻ, đồng thời tránh lãng phí dư thừa thức ăn, cô giáo các lớp có buổi trò chuyện, lấy ý kiến của trẻ về các món ăn. Trên cơ sở ý kiến của trẻ, nhà trường xây dựng được những thực đơn phù hợp nhất. Ngoài ra, thông qua các hoạt động như “Ngày hội dinh dưỡng”, “Bé tập làm nội trợ”, trải nghiệm với nhà nông..., nhà trường cũng có thêm những thực đơn, xây dựng nhiều món ăn tự chọn phù hợp với đặc điểm của trẻ, tạo sự hứng khởi cho các con khi hòa mình vào các bữa tiệc buffet…

Cũng theo cô giáo Nguyễn Thu Thùy, thông qua những buổi tiệc tự chọn món ăn này, các cô giáo không chỉ dạy cho trẻ kỹ năng sống, mà còn dạy các con ý thức quý trọng lao động của nhà nông; biết được cách thức mà các cô, các bác cấp dưỡng làm ra những món ăn cho các con thưởng thức… Ngoài tổ chức cho trẻ ăn buffet hàng tháng, vào dịp Trung thu hay lễ ra trường, Trường Mẫu giáo Mầm non B Hà Nội cũng tạo điều kiện để trẻ được thưởng thức những bữa tiệc ăn tự chọn phong phú, hấp dẫn và mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2024. Ảnh: VNU-HCM

Trường ĐH KHXH&NV TPHCM tuyển mới 3 ngành

GD&TĐ - Kinh doanh thương mại Hàn Quốc, Quốc tế học và Nghệ thuật học lần đầu được Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh.