Tình hình Syria, tên lửa tầm trung áp sát căn cứ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Phong trào Hezbollah ở Lebanon vừa triển khai một số tên lửa tầm trung đến gần khu vực có căn cứ al-Tanf của Mỹ ở đông nam Syria.
Tay súng thuộc lực lượng Hezbollah.
Tay súng thuộc lực lượng Hezbollah.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London ngày 9/6 cho biết, các tên lửa và bệ phóng đã được vận chuyển bằng nhiều xe tải từ các vị trí của lực lượng Hezbollah ở biên giới Syria-Lebanon đến vùng nông thôn tỉnh Homs, gần với al-Tanf.

Theo thông tin của SOHR, trong số những tên lửa được Hezbollah chuyển đến gần al-Tanf lần này có nhiều đạn phản lực hạng nặng và không loại trừ có cả tên lửa đạn đạo Scud D.

Cùng với đó có thể có cả Fateh do Iran sản xuất, tên lửa Fajr và các vũ khí phòng không vác vai cũng nằm trong đợt triển khai lần này của Hezbollah.

Thông tin được SOHR đưa ra chỉ một tuần sau khi tờ The Washington Post của Mỹ tiết lộ về một kế hoạch tấn công do Lực lượng Quds của Iran, Hezbollah và tình báo Syria nhằm chống lại quân đội Mỹ ở một số căn cứ, trong đó có al-Tanf.

Căn cứ al-Tanf nằm ở tỉnh Homs, Syria, được Mỹ thành lập từ năm 2016 trong khuôn khổ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Căn cứ này nằm ở khu vực chiến lược gần cửa khẩu Tanf của Syria với Iraq và Jordan.

Dù tuyên bố sự tồn tại của Mỹ tại al-Tanf chỉ nhằm mục đích ngăn chặn sự trỗi dậy của IS nhưng hãng Southfront dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, lực lượng Mỹ đã sử dụng tiền đồn xa xôi này để bảo vệ những mỏ dầu gần đó, đào tạo các chiến binh nổi dậy Syria, được biết đến dưới tên gọi Maghawir al Thawra hay MaT, tiền thân là Quân đội Syria Tự do (FSA).

MaT có hàng trăm chiến binh làm nhiệm vụ tuần tra bên ngoài al-Tanf như một phần trong nỗ lực xóa sạch khủng bố IS. Khu này là nơi sinh sống của gần 100.000 dân bao gồm người Bedouin và người tị nạn trong trại Rukban.

Căn cứ nằm dọc theo một tuyến đường huyết mạch trải dài từ Tehran đến Baghdad và Damascus. Đường cao tốc Baghdad-Damascus từng là một đại lộ tấp nập những kẻ buôn lậu hàng cấm, trong đó có vũ khí.

Từ năm 2015, căn cứ al-Tanf trở thành tiền đồn chiến lược trong cuộc chiến chống IS. Các lực lượng Mỹ, với sự trợ giúp của các chiến binh đối lập Syria, đã quét sạch khủng bố khỏi khu vực trải dài 56 km từ biên giới Jordan – được biết đến là một "vùng giảm xung đột".

Hãng Southfront cho rằng, cùng với ngăn chặn sự trở lại của IS, vị trí của al-Tanf cũng đóng vai trò trung tâm trong việc ngăn chặn người Iran đạt được chỗ đứng vững chắc hơn trong khu vực. Căn cứ nằm ngay giữa trung tâm của thứ Iran hy vọng sẽ trở thành một phần của "Lưỡi liềm Shiite" - một cây cầu nối Iran qua Iraq và Syria tới Lebanon.

Lực lượng Mỹ tại al-Tanf cho biết, kể từ khi kiểm soát căn cứ này, đã xảy ra gần 80 cuộc tấn công vào al-Tanf và các cơ sở quân sự của Washington tại Trung Đông mà họ cho rằng do các nhóm vũ trang thân Iran, trong đó có Hezbollah thực hiện.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?