Tin vui: 160 trường hợp F1 của ca COVID-19 ở Hà Nam âm tính với SARS-CoV-2

GD&TĐ - Sáng 30/4, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, sau gần 1 ngày triển khai xét nghiệm, hiện tại đã có kết quả 160 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết, sau gần 1 ngày xét nghiệm, đến sáng nay 30/4, đã có 160 trường hợp là F1 của các ca COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nam vẫn đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3 còn lại.

Tính tới thời điểm hiện tại, Hà Nam ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 1 ca nghi nhiễm đều có tiền sử dịch tễ liên quan BN2899. Trong đó, 5 ca đã được Bộ Y tế xác nhận mắc COVID-19.

Hiện tại, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chính Minh và Hưng Yên đều ghi nhận những trường hợp đầu tiên có liên quan tới BN2899.

BN2899 là nam, N.V.Đ., 28 tuổi, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Anh Đ. từ Nhật Bản trở về Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động. Sau nhập cảnh, BN cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Ngày 22/4, anh Đ. trở về Hà Nam, tự cách ly tại nhà. Sáng 24/4, anh có biểu hiện ho, sốt, đau họng, người nhà ra trạm y tế xã khai báo, cơ quan chức năng đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm anh Đ. dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam. Hiện anh Đ. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly điều trị.

Ngày 29/4, BN2899 có kết quả dương tính nên bệnh nhân được ghi nhận là F1 và được Trung tâm y tế Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội. Cùng ngày, bệnh nhân N.V.K có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện).

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh.

Trước đó, ngay sau khi ghi nhận trường hợp BN2899, nhập cảnh từ Nhật Bản về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng; sau khi về nhà có biểu hiện sốt, đau họng, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đã lây sang chùm ca bệnh sau đó; Hà Nam đã khẩn trương vào cuộc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho những người có liên quan.

Tỉnh cũng xác định việc xét nghiệm truy vết nhanh lúc này là hết sức cần thiết, với phương pháp lấy mẫu rộng tại các thôn, xét nghiệm mẫu gộp, nếu có mẫu dương thì xét nghiệm từng mẫu.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, ngay trong đêm 29/4 Hà Nam phải lấy mẫu cho 1.068 nhân khẩu của 322 hộ gia đình. Với ca trường hợp F1 phải xét nghiệm mẫu đơn, còn lại thực hiện xét nghiệm gộp 5 mẫu.

Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.