Tin vắn

 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2019
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2019

Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2019

Sáng 2/1, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2019.

Đây là buổi lễ truyền thống, thường niên của UBCKNN nhằm khích lệ tinh thần cho các thành viên thị trường, tổ chức phát hành, doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán và cán bộ, viên chức ngành chứng khoán.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã điểm lại những kết quả nổi bật của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Trong đó, thị trường chứng khoán (TTCK) đã tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hữu hiệu cho phát triển kinh tế, trong đó, huy động trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đạt 192.000 tỷ đồng, kỳ hạn phát hành bình quân trái phiếu kho bạc đạt mức 12,55 năm (mức dài nhất từ trước đến nay), đáp ứng được nhu cầu đầu tư công và cơ cấu lại nợ công của Chính phủ. Huy động vốn qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước đạt 62,2 nghìn tỷ đồng, tăng 30,7% so với năm 2017.

“Với những thành công đó, TTCK tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn hữu hiệu cho cả Chính phủ và khu vực tư nhân để phục vụ cho nhu cầu đầu tư và phát triển kinh tế, được đánh giá là khu vực thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn trong năm 2018” - Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Cho rằng năm 2019, nền kinh tế trong nước sẽ còn gặp một số khó khăn nhất định, song người đứng đầu ngành Tài chính tin tưởng, với đà tăng trưởng của năm 2018; sự chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm cao của toàn Đảng, Chính phủ trong việc cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cải cách thể chế, chúng ta có quyền hy vọng vào sự phát triển kinh tế cũng như sự chuyển biến tích cực về quy mô, chất lượng của TTCK.

Đánh giá cao vai trò của TTCK trong quá trình đổi mới, tái cơ cấu nền kinh tế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hoàn thiện khung khổ pháp lý trong lĩnh vực chứng khoán, nghiên cứu trình Chính phủ hệ thống giải pháp đồng bộ để phát triển TTCK theo chiều rộng và chiều sâu, nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động, bảo vệ lợi ích chính đáng của công chúng đầu tư, chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan không ngừng hoàn thiện các cơ chế hoạt động của TTCK hiện đại, minh bạch.

Thanh Hóa: Triệt xóa hàng loạt công ty “tín dụng đen”

Ngày 2/1, Công an TP Thanh Hóa cho biết, lực lượng điều tra của đơn vị này vừa tiến hành điều tra 5 công ty có dấu hiệu cho vay nặng lãi, gồm: Công ty TNHH Trường Cửu (TP Sầm Sơn), Công ty TNHH Dịch vụ tài chính Thương Tín, Công ty TNHH Dịch vụ tài chính Đại Tín, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Quyền Quý, Công ty TNHH Nam Tiến 36 (đều có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa).

Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa cũng đã khởi tố các vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 người liên quan đến hoạt độngtín dụng đenvà tàng trữ ma túy. Theo điều tra ban đầu của Công an TP Thanh Hóa, dưới danh nghĩa công ty tài chính, các công ty trên thường cho người dân vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, trung bình từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương lãi suất 182%/năm).

Theo số liệu thống kê của cơ quan Công an, từ năm 2016 đến nay, các công ty trên đã cho gần 7.000 người vay với hơn 74 tỷ đồng.

Lực lượng cảnh sát đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi ở các công ty tài chính nêu trên, thu giữ 1 quả lựu đạn, 90 vỏ đạn súng quân dụng, 1 bình xịt khí bóng cười, 1 dùi cui điện, 1 bình xịt hơi cay, 20 dao kiếm các loại, 1 ô tô, 20 xe máy, 6 két sắt, hơn 1,5 tỷ đồng…