Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tin văn hóa

Kim Kim (TH) - 15/11/2018, 19:00 GMT+7 | Văn hóa
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trưng bày nghê - linh vật đặc trưng trong văn hóa

Ngày 15/11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Linh vật nghê” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức. Triển lãm trưng bày tư liệu và hiện vật về nghê do các chuyên gia nghiên cứu và sưu tầm có uy tín tuyển chọn nhằm đem đến cái nhìn tổng thể về lịch sử hình tượng nghê trong nền văn hóa dân tộc. Đồng thời giới thiệu nét đa dạng độc đáo có một không hai của nghê so với các biểu tượng văn hóa khác, trình diễn những sáng tạo mới mẻ việc ứng dụng hình tượng nghê trong văn hóa đương đại.

Trình diễn tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo

Đêm nhạc Xưa trước - Nay sau kết hợp giữa âm nhạc đương đại và cổ nhạc Việt Nam, qua những tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt Nguyễn Thiện Đạo và nhạc cổ truyền sẽ diễn ra vào tối 1/12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội). Đêm nhạc có sự tham gia của nhóm Hanoi new music ensemble, nhóm Đông Kinh cổ nhạc, hai khách mời là nghệ sĩ đàn bầu Ngô Trà My và đàn tranh Phạm Trà My. Các nghệ sĩ sẽ trình diễn các tác phẩm: “Khói Trương Chi” soạn cho đàn bầu và “Khói sóng” soạn cho đàn tranh năm 2005 của Nguyễn Thiện Đạo; kết hợp nhạc cổ - thơ thiền - tụng nhạc Phật giáo; Nguyệt hạo (tuồng cổ); Ru kệ (chèo cổ) và nhạc lễ hội Phật giáo.

Hương sắc Cố đô lan tỏa phố cổ Hà Nội

Từ ngày 23/11 đến 2/12/2018, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các nhà nghiên cứu tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa mang chủ đề “Nét xưa”. Năm 2018 là dịp 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO ghi tên vào Danh mục Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Bởi vậy, tâm điểm của chuỗi hoạt động “Nét xưa” là chương trình “Hương sắc Cố đô”, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của xứ Huế. Du khách sẽ có thêm những góc nhìn mới mẻ và sâu sắc về văn hóa Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm