Tin được không, đây là những gì con người sẽ ăn trong tương lai

Đồ ăn được tạo ra bằng cách... thở, thịt "trồng" trong phòng thí nghiệm hay côn trùng là một trong số những món ăn công nghệ cao sẽ nuôi sống con người trong tương lai.

Đồ ăn dần trở nên khan hiếm trong khi dân số thế giới không ngừng tăng lên đang khiến chúng ta phải định hình lại những gì mình sẽ ăn trong tương lai. Rất may là sự phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp thực phẩm sẽ giúp con người giải quyết vấn đề này.

1. Côn trùng

Ảnh: BI.
Ảnh: BI.

Theo một báo cáo dài hơi từng được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc công bố côn trùng hiện đang được ăn bởi ít nhất 2 tỷ người trên thế giới.

Mặc dù không ít người vẫn cảm thấy rùng mình khi nghĩ đến cảnh ăn côn trùng, chúng thực tế rất giàu chất báo, protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Ăn côn trùng bên cạnh đó còn được coi là một hoạt động thân thiện với môi trường hơn ăn thịt động vật. Một số loại côn trùng mang đến hương vị tương tự những món đồ yêu thích của con người như: táo, thịt xông khói, bơ lạc hay cá.

2. Tảo

Ảnh: BI.
Ảnh: BI.

Hầu hết các loại tảo đều chứa một hàm lượng chất béo omega-3 cao. Một số nhà đầu tư và nhà thiết kế như Michael Burton và Michiki Nitta thậm chí đang đề xuất ý tưởng con người có thể nuôi tảo ngay khi thở bằng cách đeo một chiếc mặt nạ đặc biệt.

3. Thịt “trồng” trong phòng thí nghiệm

Ảnh: BI
Ảnh: BI

Sản xuất thị trong phòng thí nghiệm là một trong những cách để chống lại các vấn đề về môi trường như hiệu ứng nhà kính, đánh bắt cá bừa bãi và các vấn đề liên quan đến nhân đạo.

Một công ty có ten Memphis Meats ở thời điểm hiện tại đã có thể sản xuất những viên thịt từ tế bào gốc của động vật. Giá của 450 gram thịt kiểu này dù vậy khá cao, ở mức 2.400 USD.

4. Đồ ăn in 3D

Ảnh: BI
Ảnh: BI

Máy in 3D có thể tạo ra các vật thể từ nhựa và kim loại và chúng cũng có thể in ra… đồ ăn. Một nhà thiết kế người Hà Lan Chloe Rutzerfeld đã đưa ra ý tưởng in những chiếc bánh bằng đất có thể ăn được với bên trong là nhiều loại hạt.

Sau một vài ngày, những loại hạt này sẽ bắt đầu phát triển và tạo thành các lỗ trên miếng bánh. Dù vậy, ý tưởng này vẫn còn đang ở trong giai đoạn thai nghén.

5. Vỏ đồ ăn tự phân hủy

Ảnh: BI
Ảnh: BI

Có thể phải mất đến vài năm để vỏ đồ ăn có thể phân hủy một cách tự nhiên. Thế nhưng một công ty Thụy Điển có tên Tomorrow Machine có một giải pháp cho vấn đề này.

Họ sử dùng các vỏ hộp bằng dầu cấu thành từ đương caramel và sáp, hoặc các vỏ hộp bằng tảo biển và nước hoặc bằng gạo làm từ sáp ong có thể tự phân hủy. Những chiếc vỏ hộp này có “quãng đời” bằng với hạn sử dụng của thức ăn bên trong.

6. Chai nước ăn được

Ảnh: BI
Ảnh: BI

Một dự án khởi nghiệm công nghệ tảo biển ở London đang lên kế hoạch thay thế chai nước bằng nhựa bằng những chai nước làm từ tảo biển. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết tảo biển là chất liệu có giá thành rẻ hơn nhựa.

7. Đồ ăn ngon hơn nhờ sóng âm

Ảnh: BI
Ảnh: BI

Một nghiên cứu được Đại học Oxford thực hiện đã khẳng định đồ ăn có thể ăn ngon hơn hoặc đắng hơn tùy thuộc vào âm thanh nền.

Trang BBC thậm chí còn từng đăng nội dung cho rằng âm nhạc có thể được sử dụng để loại bỏ các chất không có lợi cho sức khỏe mà con người không hề nhận ra.

8. Cá, hải sản giả

Ảnh: BI
Ảnh: BI

Không chỉ thịt với có thể tạo ra được trong phòng thí nghiệm mà chúng ta còn có thể làm điều đó với cá. Vài năm 2002, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Touro đã tạo ra thành công một miếng phile cách nhỏ các cơ của cá vàng vào huyết thanh thai bò.

New Foods Foods cũng tạo ra thành công tôm giả làm từ tảo và đang hoàn thành các “công trình” liên quan đến cua giả.

Theo saostar.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trường ĐH Thủy lợi tổ chức thăm và tặng quà gia đình có công ở tỉnh Bắc Giang. Ảnh: NTCC

Tri ân những mất mát, hy sinh

GD&TĐ - Ngành Giáo dục các địa phương, trường học đã có nhiều hoạt động để lan tỏa lòng biết ơn đến gia đình có công.

9 cách học làm người con hiếu thuận

9 cách học làm người con hiếu thuận

GD&TĐ - Người ta nói "nhìn cha mẹ sẽ ra con cái, nhìn con cái sẽ biết cha mẹ chúng là ai?”. Trước khi muốn làm cha mẹ tốt hãy học cách làm đứa con tử tế.

Trọng Văn (bên trái) tham gia thắp nến tri ân tại đền thờ liệt sĩ Thị trấn Mỏ Cày (Bến Tre). Ảnh: NVCC

Tuổi trẻ và tháng 7

GD&TĐ - Tháng 7, "thế hệ gen Z" tìm về nguồn cội, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc...

Buổi nghe kể chuyện về lịch sử của học sinh Trường THCS Vừ A Dính (Tuần Giáo) thông qua những bức ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Văn

Thắp sáng truyền thống cách mạng

GD&TĐ - Mỗi dịp Hè, ngành Giáo dục Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thắp sáng truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước...