Tìm về nhà sau 24 năm bị bắt cóc

Một chàng trai Trung Quốc đã vừa gặp lại cha đẻ, 24 năm sau khi bị bắt cóc khỏi một chợ bán rau gần nhà riêng. Trong ngần ấy thời gian xa cách, anh vẫn không quên đi cái gốc của mình.
Sun Bin vừa khóc vừa ôm lấy cha, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên sau 24 năm xa cách
Sun Bin vừa khóc vừa ôm lấy cha, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên sau 24 năm xa cách

“Cha, con trở lại này" - Sun Bin, giờ 28 tuổi, vừa khóc vừa nói khi được đưa tới một đồn cảnh sát ở Thành Đô trong ngày thứ Ba tuần này.

Vụ bắt cóc ở chợ bán rau

Cha đẻ của anh, ông Sun Youhong, lập bập đón lấy đứa con. Ông quỳ xuống đất như để thể hiện sự xin lỗi và nắm lấy tay con thật chặt. "Giờ con là đàn ông rồi. - Ông nói - Đừng khóc".

Cha mẹ Sun Bin bị cướp mất anh, khi họ đi mua hàng trong một ngày tháng 8 tại Thành Đô. Họ để anh chơi với một số đứa trẻ rồi rẽ vào một khu chợ bán rau ở Thành Đô. 

Mẹ của Sun Bin rời khỏi chợ trước, nhưng anh đã không theo bà về. Anh nói với bà rằng muốn ở lại chơi với những đứa trẻ. Tới gần trưa, khi Sun Youhong trở ra tìm con để đi về, ông hoảng loạn khi biết tin có một người lạ đã dẫn con mình đi.

Cha mẹ Sun Bin, trong trạng thái đau khổ, đã gọi cảnh sát và vội vã chạy tới ga tàu Thành Đô. Nhưng lúc này đã quá muộn. Những kẻ buôn người đã đẩy Sun Bin lên một đoàn tàu và đi thẳng tới Từ Châu, nằm cách nhà anh tới 1.600 km. 

Trong 2 thập kỷ tiếp theo, Sun Bin được nuôi dạy bởi một cặp vợ chồng không có con trai. Quá "khát" con nối dõi, cặp vợ chồng đã mua anh với giá 2.000 NDT (khoảng 300 USD).

Việc mất đi đứa con đã đánh quỵ cha mẹ Sun Bin. Họ bỏ việc và dành hết thời gian để tìm kiếm anh trong vòng 4 năm, trước khi mất dần hy vọng. 

"Tôi vẫn còn bức ảnh chụp con trai khoảng 4 ngày trước khi cháu mất tích. Vợ tôi và tôi thường đi khắp nơi để tìm con. Sau nhiều năm, nỗi buồn phiền khiến cô ấy mang bệnh. Cô ấy thường ngất xỉu và tôi tin vụ bắt cóc là một phần nguyên nhân khiến cô ấy suy sụp sức khỏe" - Ông Sun Youhong nói.

Tới chết vẫn không ngừng gọi tên con

Tìm về nhà sau 24 năm bị bắt cóc ảnh 1

Sun Bin đứng giữa cha đẻ và em gái

Ông đã cùng vợ tìm thấy nhiều đứa trẻ bị bắt cóc, nhưng không bao giờ thấy con mình. Ông bỏ cuộc vào năm 1995 vì muốn dành thời gian chăm sóc cô con gái thứ 2, ra đời sau thời điểm Sun Bin bị bắt cóc khoảng 3 năm. Ông và vợ luôn nói với con gái rằng cô còn có một người anh trai.

Vào năm 2011, chính quyền Trung Quốc đã mở chiến dịch chống buôn người và tìm cách giúp các gia đình đoàn tụ trở lại. Sau khi hay tin về chiến dịch này, Sun Bin, người vẫn nghi ngờ lâu nay rằng anh không phải con đẻ của cặp vợ chồng hiện tại, đã đăng ký dữ liệu di truyền cá nhân với cơ sở dữ liệu quốc gia. Ông Sun Youhong cũng làm điều tương tự, dù không đặt nhiều hy vọng.

Tới tháng 12, cảnh sát Trung Quốc đã có kết quả, cho thấy gene di truyền của Sun Bin khớp với cha anh ở Thành Đô. “Tôi biết ngay từ khi còn bé xíu rằng mình không phải con đẻ của cha mẹ (nuôi)" - Sun Bin nói - "Tôi vẫn nhớ rõ việc được 2 gã đàn ông đưa lên một con tàu".

Cuộc gặp gỡ giữa 2 cha con diễn ra rất cảm động, nhưng đã quá muộn để Sun Bin gặp lại mẹ đẻ. Bà qua đời vì suy sụp sức khỏe và vì bệnh ung thư vú hồi năm 2012. 

"Ước mong lớn nhất của vợ tôi là tìm lại được con trai. - Ông Sun Youhong kể với báo chí - Ngay trước khi trút hơi thở cuối cùng, cô ấy vẫn không ngừng gọi tên con".

Một cái kết "ngọt đắng"

Vụ việc một lần nữa cho thấy vấn nạn buôn người gây nhức nhối ở Trung Quốc, nơi nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng chi tiền cho những kẻ xấu để có con trai. 

Không có thống kê chính xác, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng có từ 20.000 - 40.000 đứa trẻ bị bắt cóc mỗi năm. Để so sánh, chỉ có khoảng 50 hoặc hơn đứa trẻ bị người lạ bắt cóc tại Anh trong năm ngoái.

Câu chuyện của Sun Bin đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng cảm thấy đây là câu chuyện với cái kết vừa ngọt ngào, vừa cay đắng. 

Người dùng mạng Sina Weibo với nick “Datoulvdou2013” nhận xét: "Thật là một câu chuyện buồn! Với các bậc phụ huynh, niềm vui lớn nhất là được chăm sóc đứa con và chứng kiến nó lớn lên. Cha mẹ của Sun Bin đã bị tước đi quyền làm điều này. Nhưng thật may mắn, anh đã có thể về nhà".

Sun Bin cho biết cha mẹ nuôi đối xử với anh rất tốt và anh không giữ ác cảm gì với họ. "Thực tế là họ trả tiền cho những kẻ bắt cóc khiến ngay từ đầu đã có khoảng cách giữa chúng tôi. Nhưng dần dần tôi đã yêu mến họ, vì sự tử tế mà họ dành cho tôi sau nhiều năm" - Sun Bin chia sẻ.

Anh cũng nói rằng không muốn cha mẹ nuôi bị trừng phạt và sẽ chăm sóc cả cha mẹ nuôi lẫn cha đẻ, chừng nào vẫn còn sức khỏe để làm việc này. Nhiều cư dân mạng đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới cho anh và 2 gia đình.

Cảnh sát Thành Đô cho biết họ đang điều tra vụ việc. Hiện cảnh sát đã bắt một nghi phạm họ Wang và đồng phạm, những kẻ đã bán Sun Bin cho cha mẹ nuôi của anh.

Theo thethaovanhoa.vn
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.