Tìm thấy bản thảo bị mất của Nostradamus

GD&TĐ - Một bản sao tác phẩm của bác sĩ, nhà chiêm tinh, nhà ngoại cảm người Pháp thời Phục hưng, Michel de Nostredame (Nostradamus), đã được tìm thấy và trả về cho thư viện, nơi mà nó đã bị đánh cắp trước đó 15 năm.
Nhà tiên tri Nostradamus (1503 – 1566).
Nhà tiên tri Nostradamus (1503 – 1566).

Vật hoàn cố chủ

Một ngày trong năm 2007, các thủ thư tại Thư viện Trung tâm Nghiên cứu lịch sử Barnabiti ở Rome (Ý) vô cùng bối rối khi bản sao Les Prophéties (Những lời tiên tri) bằng tiếng Latin, bộ sưu tập những lời tiên đoán của Nostradamus, đã không cánh mà bay. Tìm kiếm khắp nơi trong thư viện nhưng họ thất vọng khi tác phẩm quý giá này vẫn bặt tăm.

Lúc đó, họ không nghĩ bản thảo Nostradamus gây tranh cãi, được xuất bản vào khoảng đầu thế kỷ 18 (150 năm sau khi bản gốc tiếng Pháp ra đời năm 1555), quay trở về sau 15 năm lưu lạc.

Một ngày đẹp trời, chính quyền Ý thông báo đã tìm thấy tập bản thảo bị thất lạc ở Đức, nơi nó được đưa ra bán đấu giá vào năm 2021 bởi một người không hề biết đó là cổ vật quý.

Theo đó, trong khi theo dõi thị trường đấu giá đồ cổ hợp pháp, nơi đôi khi xuất hiện những cổ vật bị đánh cắp, một đại diện của Carabinieri (Lực lượng Bảo tồn Di sản Văn hóa của quân đội Ý) tình cờ thấy hình ảnh của quyển sách trên trang web của nhà đấu giá.

Ông nhận ra một con tem trên bìa sách chứng nhận nó thuộc về một thư viện ở Ý. Carabinieri đã tiến hành cuộc điều tra toàn diện ngay sau đó và xác định đây chính là bản sao tác phẩm huyền thoại của Nostradamus ở thư viện nghiên cứu tại Rome bị mất vào năm 2007.

Sau khi được cảnh sát Ý liên hệ, nhà đấu giá ở Đức đã lập tức dừng việc mua bán này. Người ta phát hiện dường như sách đã được mua từ một chợ trời ở Paris. Không rõ con đường đi sau đó của nó như thế nào, nhưng khi đến Đức, sách được bán tại một chợ trời ở thành phố Karlsruhe.

Một nhà buôn tranh đã nhận ra giá trị thực của cuốn sách và sắp xếp để nó được niêm yết trên trang web của một nhà đấu giá ở Pforzheim, Baden-Württemberg, với giá khởi điểm là 12 nghìn euro (khoảng 290 triệu đồng).

Nếu thương vụ diễn ra suôn sẻ, cuốn sách có thể được bán với giá cao hơn nữa, do danh tiếng của Nostradamus. Nhưng thay vì về tay một nhà sưu tập tư nhân, bản thảo bây giờ đã được trả lại đúng vị trí của nó tại Thư viện Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Barnabiti. 

Nostradamus là ai?

Nostradamus là tên Latin hóa của Michel de Nostredame, sinh năm 1503 ở vùng Provence, miền Đông Nam nước Pháp. Ông là một bác sĩ thành công, nhưng cũng nổi tiếng là nhà chiêm tinh và ngoại cảm. Ông có thể dự đoán chính xác các sự kiện thế giới diễn ra trong tương lai.

Mãi đến năm 1555, ông mới xuất bản quyển sách tiên tri của mình, nhưng khả năng về chiêm tinh của ông đã được biết đến rộng rãi vào thời điểm này. Nostradamus thu hút được nhiều tín đồ và những người bảo trợ giàu có, trong đó có cả Catherine de Medici, nữ hoàng nước Pháp.

Mối quan tâm kép của Nostradamus đối với y học và huyền bí có vẻ không bình thường theo quan điểm hiện đại. Nhưng vào thời của ông, chiêm tinh học và giả kim thuật được coi là những thực hành hợp pháp, không phải là mê tín dị đoan hay giả khoa học.

Trong thời kỳ Phục hưng và Khai sáng, việc các học giả và nhà tư tưởng nổi tiếng kết hợp khám phá khoa học với thử nghiệm huyền bí khá phổ biến. Điều này có lẽ được phản ánh rõ nhất trong sự nghiệp của Isaac Newton, người phát hiện ra lực hấp dẫn. Thực tế, vào thế kỷ 17 và 18, Newton đã viết nhiều về thuật giả kim hơn là về toán học và vật lý.

Những lời tiên tri khó hiểu

Tìm thấy bản thảo bị mất của Nostradamus ảnh 1

Bản thảo “Những lời tiên tri” bị thất lạc. 

Điều khiến Nostradamus trở nên nổi tiếng vào thời đó là tuyên bố về khả năng nhìn thấy tương lai và dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra trong thời đại của ông và xa hơn nữa.

Mặc dù ông có nhiều người ủng hộ vào thế kỷ 16, thậm chí cho đến ngày nay, nhưng những khẳng định của ông rất khó để chứng minh hoặc bác bỏ, nếu chỉ nhìn vào tác phẩm “Những lời tiên tri”. Vấn đề là những tiên đoán của Nostradamus được cho là mù mờ và khó hiểu, đưa đến nhiều cách giải thích khác nhau.

Mỗi dự đoán của ông được đưa ra trong một bài thơ có vần, gồm bốn dòng, được gọi là quatrain (thơ bốn câu). Phức tạp hơn nữa, chúng còn được viết có chủ ý bằng ngôn ngữ mã hóa cần được giải mã.

Điều này một phần có thể do Nostradamus sợ Tòa án Dị giáo buộc tội ông theo tà giáo hoặc hành nghề phù thủy, nếu các bài viết quá dễ hiểu (đây là giả thuyết được nhiều học giả chấp nhận).

Hơn nữa, Nostradamus không hề xác định chính xác thời điểm cho các dự đoán của mình, các phép loại suy và phép ẩn dụ của ông thường gợi lên hình ảnh sống động, nhưng luôn mơ hồ đến mức khó giải thích.

Tuy nhiên, nếu Nostradamus thực sự là người có khả năng thấu thị, nhìn thấy các sự kiện trong tương lai bằng mắt của mình, thì đây có thể là điều cực kỳ khó hiểu đối với ông, vì ông đang nhìn vào một thế giới công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với thế giới hiện tại. Việc sử dụng ngôn ngữ khó hiểu của ông dường như thể hiện sự bối rối về những gì ông đang nhìn thấy, chứ không phải viết mã để tránh bị bắt bớ.

Nhiều người đã nghiên cứu chi tiết các bài viết của ông, sau đó viết sách và bài báo của riêng họ về ông. Họ tin rằng ông đã tiên đoán chính xác về sự khởi đầu của Cách mạng Pháp, sự nổi lên của Napoleon và Hitler, thậm chí cả việc Tháp đôi ở thành phố New York bị phá hủy vào tháng 9/2001.

Tất nhiên, những người hoài nghi phản bác điều này, đồng thời khẳng định các bài viết của ông rất mơ hồ nên chúng có thể được giải thích theo hàng nghìn cách khác nhau.

Các câu thơ của Nostradamus hiện đã được xuất bản trong hàng chục cuốn sách và trên hàng trăm trang web, bằng nhiều ngôn ngữ. Chúng chưa bao giờ dễ dàng hơn đối với những người tò mò muốn tự khám phá Nostradamus và các tác phẩm bí ẩn của ông.

Theo Ancient-origins
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.