Tiểu hành tinh đi qua giữa Trái đất và mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một tiểu hành tinh đủ lớn để quét sạch một thành phố sẽ lao vào giữa Trái đất và quỹ đạo mặt trăng trong cuộc chạm trán gần 17.500 dặm/giờ.
Một tiểu hành tinh có kích thước lên tới 300ft (90m), tương đương với kích thước của Tháp Elizabeth của Westminster (316ft hoặc 96m) - nơi đặt tháp Big Ben, sẽ bay với tốc độ khoảng 17.500 dặm/giờ.
Một tiểu hành tinh có kích thước lên tới 300ft (90m), tương đương với kích thước của Tháp Elizabeth của Westminster (316ft hoặc 96m) - nơi đặt tháp Big Ben, sẽ bay với tốc độ khoảng 17.500 dặm/giờ.

Tiểu hành tinh này đi qua khoảng 100.000 dặm (168.000km) - chưa đến một nửa khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng - sẽ mang đến cho các nhà thiên văn học cơ hội nghiên cứu tiểu hành tinh "sát thủ thành phố" ở khoảng cách gần.

Mặc dù những cuộc chạm trán vũ trụ như vậy là phổ biến, nhưng NASA cho biết rất hiếm khi một cuộc gặp gỡ lớn đến gần như vậy. Điều này chỉ xảy ra khoảng một thập kỷ một lần.

Được phát hiện cách đây một tháng, tiểu hành tinh được gọi là 2023 DZ2 sẽ vô hại cho Trái Đất vào thứ Bảy, trước khi quay trở lại hệ mặt trời.

Giám đốc phòng thủ hành tinh của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Richard Moissl cho biết: "Không có khả năng 'sát thủ thành phố' này tấn công Trái đất, nhưng cách tiếp cận gần của nó mang lại cơ hội tuyệt vời cho các quan sát."

Theo NASA, các nhà khoa học thuộc Mạng lưới Cảnh báo Tiểu hành tinh Quốc tế coi đây là một phương pháp tốt để bảo vệ hành tinh nếu và khi một tiểu hành tinh nguy hiểm gây ra mối đe dọa.

Tiểu hành tinh đi qua giữa Trái đất và mặt trăng  ảnh 1

Dự án Kính viễn vọng Ảo sẽ cung cấp một webcast trực tiếp về cách tiếp cận gần của tiểu hành tinh này.

Tiểu hành tinh 2023 DZ2 sẽ quay trở lại vào năm 2026 và mặc dù ban đầu có vẻ như có một chút khả năng nó có thể tấn công Trái đất vào thời điểm đó, nhưng các nhà khoa học đã loại trừ khả năng đó.

Theo yahoo.com
Dinh dưỡng từ thịt, trái cây, rau, hạt ngũ cốc… đều cần thiết cho trẻ. Ảnh minh họa

Dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi

GD&TĐ - Mùa Hè, thời tiết nóng bức, cơ thể trẻ sẽ dễ mệt mỏi. Từ đó, dẫn đến tình trạng trẻ có thể biếng ăn, sức khỏe giảm, nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Ban thờ danh nhân Lê Quát tại quê hương Thanh Hóa. Ảnh minh họa: INT

Chuyện về Trạng Quét

GD&TĐ - Nhà nghèo phải làm nghề quét rác để sống qua ngày nên khi đỗ Tiến sĩ, dân gian yêu mến gọi ông là Trạng Quét.