Tiết lộ sốc về nguy cơ ung thư khi dùng dầu thực vật

Chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể làm giải phóng hóa chất độc hại gây bệnh ung thư và các bệnh khác.
Tiết lộ sốc về nguy cơ ung thư khi dùng dầu thực vật

Tin tức từ tờ Telegraph cho hay, theo một nghiên cứu mới của Martin Grootveld - một giáo sư về phân tích sinh hóa và bệnh lý hóa học tại Đại học De ​​Montfort ở Leicester (Anh) dầu thực vật vô cùng độc hại.

Theo kết quả nghiên cứu kéo dài 20 năm được công bố gần đây của ông, chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể làm giải phóng các hóa chất độc hại gây bệnh ung thư và các bệnh khác.

Các kết quả của một loạt thí nghiệm do ông tiến hành đã bác bỏ các khuyến cáo phổ biến bấy lâu nay rằng các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu bắp, dầu cọ và dầu hướng dương, tốt cho sức khỏe hơn so với chất béo bão hòa trong mỡ động vật.

Khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ cao, nó có thể giải phóng hàm lượng lớn chất độc hại được gọi là aldehyde, một chất có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Khi chiên cá và khoai tây bằng các dầu thực vật thông thường, hàm lượng chất aldehyde được giải phóng cao gấp 100-200 lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngược lại, nếu chiên cá và khoai tây bằng bơ, dầu ô liu và mỡ lợn, lượng chất aldehyde được giải phóng ra thấp hơn nhiều, thậm chí là thấp hơn nhiều nữa khi sử dụng dầu dừa.

Những lo ngại về hóa chất độc hại được giải phóng trong các loại dầu thực vật khi chiên thực phẩm của Giáo sư Grootveld cũng nhận được sự hỗ trợ của Giáo sư Oxford.

Tiết lộ sốc về nguy cơ ung thư khi dùng dầu thực vật ảnh 1

Khi chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể sẽ gây nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa.

John Stein, Giáo sư danh dự tại Khoa Thần kinh học của Đại học Oxford cho biết, axit béo trong dầu thực vật là nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Trong khi đó, dầu bắp và dầu hướng dương vốn được cho là an toàn khi được nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ trải qua một chuỗi phản ứng hóa học phức tạp và kết quả là sản sinh ra lượng lớn các chất độc hại.

Ông cho biết, cách sử dụng dầu ăn sai có thể gây ra các bệnh tim, bệnh ung thư, dị dạng khi mang thai, nguy cơ viêm loét và tăng huyết áp.

Theo www21.24h.com.vn
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.