Quân đội Nga đang tích cực loại bỏ dần các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) HIMARS do Mỹ sản xuất, được chuyển giao cho Ukraine. Nhà quan sát quân sự Vlad Shlepchenko đã giải thích điều này trong một cuộc phỏng vấn với Tsargrad.
Bài báo lưu ý rằng các loại vũ khí từng được coi là đáng gờm nay lại ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các báo cáo với tư cách là mục tiêu bị phá hủy.
Tác giả cho rằng thành công của Lực lượng vũ trang Nga trong việc tiêu diệt các hệ thống pháo binh di động này là nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tiên tiến, bao gồm cả máy bay không người lái tấn công tầm xa.
Theo ông Shlepchenko, trước đây máy bay không người lái của Nga được trang bị modem 3G/LTE với thẻ SIM của Ukraine để kết nối với mạng di động địa phương và truyền dữ liệu, nhưng hiện nay phương pháp nói trên đã thay đổi.
"Dựa trên dữ liệu mới nhất, các nhà sản xuất đang cung cấp hàng loạt máy bay không người lái với bộ định tuyến dạng lưới. Những thiết bị này tạo ra một mạng tự cấu hình tiêu chuẩn, với mỗi thiết bị hoạt động như một bộ lặp", nhà quan sát giải thích.
Theo hãng tin Tsargrad, hệ thống pháo phản lực dẫn đường HIMARS đang được loại bỏ dần khỏi danh sách sát thương cao do hiệu quả ngày càng tăng của các loại vũ khí truyền thống - pháo binh, không quân, tên lửa và máy bay không người lái - vốn đã trải qua một cuộc cách mạng.
Kết quả là, lợi thế chiến thuật mà loại vũ khí này mang lại cho Lực lượng vũ trang Ukraine trong giai đoạn 2022 - 2023 đã phần lớn bị vô hiệu hóa và ghi nhận sự suy giảm rõ rệt.
Mặc dù vậy, Moskva lại cho biết họ đang chế tạo một hệ thống "tương tự HIMARS" khi nhận ra hiệu quả vượt trội của vũ khí này trên chiến trường, đó chính là tổ hợp Sarma.