Tiếp tục triển khai các mục tiêu Chiến lược Phát triển Giáo dục

GD&TĐ - Sáng 14/6, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc có buổi làm việc với các thành viên nhóm Đối tác Giáo dục (ESG).
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh nguồn viện trợ của Quỹ Đối tác Giáo dục toàn cầu (GPE) là nguồn lực quan trọng và cần thiết để Bộ GD&ĐT thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển Giáo dục.

Thứ trưởng cho biết Bộ GD&ĐT đánh giá cao sự giúp đỡ hiệu quả, sâu sát, thiết thực, kịp thời, đúng đối tượng của các tổ chức quốc tế. Bộ GD&ĐT kỳ vọng các thành viên nhóm Đối tác Giáo dục (ESG) sẽ là kênh truyền thông minh bạch, hiệu quả trong việc phản ánh các kết quả mà Bộ GD&ĐT đã và đang đạt được trong công tác phát triển ngành.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ hy vọng các tổ chức tiếp tục hỗ trợ ngành Giáo dục tập trung vào một số vấn đề như dữ liệu giáo dục phổ thông, giáo dục trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ khuyết tật, giáo dục sớm, giáo dục hòa nhập, giáo dục về môi trường và biến đổi khí hậu trong nhà trường các cấp học.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ GD&ĐT đã chia sẻ các ưu tiên của Bộ trong giai đoạn 2023 – 2026, trao đổi các hỗ trợ mà thành viên nhóm ESG dành cho các mục tiêu phát triển quốc gia tại Việt Nam. Các đại diện cũng nhấn mạnh cam kết của Bộ GD&ĐT trong việc phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), đồng chủ trì nhóm ESG.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc. ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện các tổ chức là thành viên nhóm ESG như UNICEF, Save the Childen, Room to Read... đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động phát triển giáo dục tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Đồng thời, các đại diện đã trao đổi về các can thiệp chiến lược dự kiến triển khai trong nhiệm kì 2023 – 2026, các hoạt động triển khai để tiếp cận nguồn viện trợ của GPE...

Các đại biểu hai bên đã cùng nhau thảo luận các công việc cần triển khai liên quan đến việc tiếp nhận nguồn viện trợ của GPE; các điều khoản trách nhiệm của nhóm ESG; vai trò và trách nhiệm của các đồng chủ trì và các thành viên; công tác chuẩn bị của ngành Giáo dục cho các vấn đề cấp thiết...

Hiện nay, UNICEF giữ vai trò là đơn vị điều phối với Quỹ Đối tác giáo dục toàn cầu (GPE) và là chủ tịch nhóm Đối tác Giáo dục tại Việt Nam. Về phía Bộ GD&ĐT, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Cục Hợp tác quốc tế là đại diện trao đổi các vấn đề liên quan đến các mục tiêu phát triển ngành Giáo dục với nhóm ESG từ tháng 9/2019.

Từ tháng 4/2023, Cục Hợp tác quốc tế đã phối hợp với UNICEF, Save the Children tổ chức các buổi làm việc với đoàn công tác GPE về việc tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, tập trung vào nhóm dễ bị tổn thương là các trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật bậc mầm non và phổ thông.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…