Tiến sĩ Nhật bị đòi hơn 5.000 USD vì đạo ý tưởng

Tiến sĩ Haruko Obokata bị đòi bồi thường hơn 5.000 USD cho các chi phí liên quan đến việc công bố kết quả nghiên cứu, sau nghi vấn ăn cắp ý tưởng.
Haruko Obokata trình bày nghiên cứu hồi tháng một năm ngoái.
Haruko Obokata trình bày nghiên cứu hồi tháng một năm ngoái.

Trung tâm Sinh học Phát triển Riken tuyên bố sẽ yêu cầu Tiến sĩ Haruko Obokata bồi thường khoản tiền 600.000 yen (hơn 5.000 USD). Khoản tiền tương đương với chi phí mà Riken chi trả cho các văn bản được công bố trên tạp chí uy tín Nature của Anh hồi tháng một năm ngoái.

Trong cuộc họp báo hôm 20/3 Riken nói họ quyết định không đâm đơn kiện Obokata, sau khi tham vấn với luật sư.

Công trình nghiên cứu tế bào STAP của Obokata từng gây tiếng vang khi được công bố trên tạp chí này, nhưng bị rút lại sau đó vì nghi vấn làm giả dữ liệu và ăn cắp ý tưởng.

Obokata được cho là đã lấy cắp các mẫu tế bào phôi, kết hợp cùng các tế bào STAP từ phòng thí nghiệm của nhà nghiên cứu khác. Tuy nhiên, Riken nói rằng không đủ bằng chứng để khởi kiện.

"Tôi cho rằng Obokata đã làm tổn hại đến danh tiếng của Riken, nhưng rất khó cho một tổ chức khi nộp đơn kiện mà không thể chứng minh mối tương quan giữa hành vi sai trái của nhà nghiên cứu và việc tổ chức mất lòng tin của xã hội", Japan Times dẫn lời Hiroshi Tsuboi, một thành viên của ban giám đốc Riken, nói.

Trước đó, nhà khoa học tế bào gốc của Nhật Bản Yoshiki Sasai từng treo cổ tự tử hồi tháng 8 năm ngoái, sau nhiều tháng kiệt sức và căng thẳng được cho là liên quan đến nghiên cứu bị nghi làm giả dữ liệu và ăn cắp ý tưởng.

Với tư cách là phó giám đốc Trung tâm Sinh học Phát triển Riken, Sasai là người giám sát công trình nghiên cứu của Haruko Obokata. Ủy ban điều tra cho rằng Sasai là người chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của Obokata và đã không kiểm tra dữ liệu trong nghiên cứu.

Theo vnexpress
Thông thường, bệnh tê tay điều trị càng sớm thì cơ hội hồi phục càng cao. (Ảnh: ITN).

Tê tay là dấu hiệu của bệnh gì?

GD&TĐ - Theo chuyên gia, tê tay là triệu chứng phổ biến của nhiều rối loạn. Một số nguyên nhân gồm tình trạng thần kinh, vấn đề về cột sống và thuốc men.
Xem lịch âm ngày 2/4

Xem lịch âm ngày 2/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 2/4 – Xem lịch vạn niên ngày 2/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, Chủ Nhật ngày 2/4/2023 nhanh và chính xác.