"Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí hay theo diện xã hội hóa đều phải theo lộ trình"

GD&TĐ - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với UBND tỉnh Hải Dương, diễn ra vào sáng 23/2.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Đình Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Đình Nam

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cho rằng, chúng ta đã rất cố gắng, khẩn trương để sớm có vaccine ngừa COVID-19, nhưng không có đầy đủ ngay một lúc nên phải phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên.

Tuy nhiên, tới đây vaccine ngừa COVID-19 sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, tiến tới cơ bản về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bên cạnh đó, có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tổng thể qua các bước: Tập huấn, tuyên truyền, lập danh sách các đối tượng được tiêm vaccine. Đối với vaccine từ nguồn chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, dự kiến cuối quý I/2021 - đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều đầu tiên về Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, vaccine từ nguồn của COVAX là một nhánh trong kế hoạch tổng thể này, bên cạnh đó có còn nguồn vaccine đặt mua của nước ngoài và vaccine sản xuất trong nước.

Về khả năng ứng phó các tai biến tiêm chủng có thể xảy ra khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam tuân thủ theo các thông báo của Tổ chức Y tế thế giới cũng như các cơ quan y tế quốc tế có thẩm quyền trong việc đánh giá hiệu quả, độ an toàn, liều lượng tiêm. Việt Nam đang cho phép nhập và lưu hành, triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, trong kế hoạch tổng thể Bộ Y tế sẽ ban hành, bên cạnh những lợi ích, tác dụng của vaccine, chúng ta cũng phải tuyên truyền về những tác dụng, phản ứng không mong muốn có thể xảy ra để người dân biết và đồng hành cùng ngành Y tế.

Với dự kiến sẽ tiêm chủng cho hàng triệu người trong một thời gian ngắn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn trong nằm khả năng của ngành Y tế từ kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng những năm qua.

Việc lập danh sách các đối tượng tiêm vaccine miễn phí đầu tiên sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch. 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Dù tiêm miễn phí hay theo diện xã hội hóa, đều phải theo lộ trình, kế hoạch tổng thể của Bộ Y tế”.