Tiêm vaccine COVID-19: Đảm bảo an toàn tối đa cho người dân

GD&TĐ - Địa phương cần thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; Coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất;... Bộ trưởng Y tế kết luận tại hội nghị tập huấn tiêm vaccine.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu kết luận hội nghị tập huấn tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, do số lượng vaccine lần này sẽ triển khai tiêm từ thứ 2 tới đây có số lượng hạn chế nên các địa phương đã được phân bổ vaccine, cụ thể là 13 địa phương có bệnh nhân COVID-19, cần thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

“Có như vậy mới tạo được niềm tin khi triển khai tiêm chủng và đảm bảo được công bằng trong tiếp cận vaccine theo đề nghị của Tổ chức y tế thế giới, của UNCEF và COVAC” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Còn các địa phương chưa được phân bổ cần tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, lên chương trình đào tạo, tập huấn. Khi có vaccine về trong tháng 3, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho các địa phương.

Hiện nay, Bộ Y tế đang rất tích cực phối hợp với COVAC và đề nghị chuyển vaccine về Việt Nam sớm nhất có thể. Trong tháng 3, sẽ có thêm 1,3 triệu liều vaccine của COVAC về Việt Nam. Đến tháng 4-5 chúng ta sẽ có nguồn vaccine dồi dào hơn. Khi có vaccine lập tức Bộ Y tế sẽ chuyển ngay cho địa phương.

Bộ Y tế đã đàm phán COVAC đã đồng ý cung ứng 30 triệu liều; AstraZeneca đã đồng ý cung ứng 30 triệu liều vaccine trong năm nay, và Bộ Y tế đã đề nghị nhà sản xuất chuyển  vaccine về Việt Nam trước tháng 9/2021. Đồng thời, Bộ Y tế đang đàm phán tiếp tục với Pfizer để sớm có 30 triệu liều vaccine. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với các hãng khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt các cán bộ tiêm chủng thực hiện rất nghiêm theo hướng dẫn chuyên môn, vấn đề chống sốc, phòng vệ… Các nước cũng để ý vấn đề này nhưng Việt Nam phải đặt lên hàng đầu, coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay. Vì vậy thái độ xử lý phải rất nhanh và quyết liệt.

Các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ điểm tiêm chủng cần có gì. Phải thực hiện việc xử lý các trường hợp có thể sốc phản vệ nhanh nhất có thể, trong tình huống xảy ra phải rất quyết liệt, rất nhanh mới xử lý được.

Người được tiêm vaccine phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h. Đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế.

Theo kế hoạch tiêm chủng, Bộ Y tế cho phép bất kỳ cán bộ tiêm chủng, y tá có thể thực hiện tiêm Adrenaline ngay khi phát hiện người tiêm bị sốc phản vệ.

Đặc biệt, lần này chúng ta áp dụng triệt để công nghệ thông tin. Do lần đầu triển khai nên có thể chưa được nhuần nhuyễn, nhưng Bộ Y tế đã yêu cầu nhà cung cấp phần mềm phải hỗ trợ tối đa cho các điểm tiêm, để khi triển khai sẽ tạo tiện ích và cắt giảm mọi điều kiện về thủ tục hành chính, để tập trung vào chuyên môn tiêm chủng.

Cũng tại hội nghị, người đứng đầu ngành y tế thông tin về vấn đề xã hội hoá liên quan đến tiêm chủng vaccine COVID-19, hiện nay Bộ Y tế giao cho Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia là đầu mối tiếp nhận tất cả hỗ trợ, kể cả vấn đề về kinh phí, hiện vật đối với công tác tổ chức tiêm vì chúng ta triển khai tiêm trên toàn hệ thống vào Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chủ động, phát huy phương châm 4 tại chỗ, phối hợp chặt với Bộ Y tế để đảm bảo nguồn cung và phải báo cáo HĐND tỉnh để có kinh phí phục vụ tiêm chủng.

Về vấn đề giá vaccine, Bộ trưởng thông tin hiện Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà cung ứng, khi nào xong sẽ công khai rộng rãi.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, hầu hết các nhà sản xuất, cung ứng đều có yêu cầu ký kết với Chính phủ và Bộ Y tế. Vì thế khi một số công ty, tổ chức, cá nhân khi tiếp cận với các địa phương đã nói có thể cung ứng được vaccine, đề nghị các địa phương lưu ý trao đổi lại với Bộ Y tế để chúng tôi quản lý theo đúng nguồn và đảm bảo chất lượng của vaccine.

"Phải đảm bảo nguồn vaccine đúng, chất lượng vaccine đúng thì mới đảm bảo chất lượng tiêm chủng" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.