Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh: An toàn đặt lên hàng đầu

GD&TĐ - Ngày 27/10, TPHCM bắt đầu tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh ở Quận 1 và huyện Củ Chi. Sở Y tế TPHCM cho biết, việc khởi động ở hai quận huyện này nhằm tổng kiểm tra, rà soát theo hướng dẫn Bộ Y tế.
Học sinh Trường THPT Củ Chi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: HCDC
Học sinh Trường THPT Củ Chi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: HCDC

Khi việc tiêm chủng cho trẻ ở hai địa phương này diễn ra an toàn, nhịp nhàng, TP sẽ triển khai tiêm đại trà.

Bố trí lực lượng đi cùng khi học sinh tiêm vắc-xin

Theo kế hoạch chung của TPHCM, học sinh tại các trường sẽ được phân theo hai điểm tiêm tùy vào tình trạng sức khỏe. Những học sinh không có bệnh lý, bệnh nền tiêm tại điểm trường. Những học sinh có bệnh lý, bệnh nền tiêm tại cơ sở y tế do ngành y tế chỉ định. Các điểm tiêm ở trường cũng do ngành y tế quận, huyện phối hợp với ngành Giáo dục khảo sát, đặt tại trường có đủ điều kiện...

Theo khảo sát của Sở GD&ĐT TPHCM, tính đến chiều 25/10 có 92,13% phụ huynh đồng ý tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi. Địa phương có tỉ lệ phụ huynh đồng thuận cao nhất là huyện Hóc Môn với 98,79%. Quận 7 là địa phương có tỉ lệ đồng thuận thấp nhất với 79,18%.

Theo ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, nhằm đảm bảo an toàn trong công tác tiêm vắc-xin, ở mỗi điểm tiêm, ngành Giáo dục sẽ bố trí 4 cán bộ, nhân viên hỗ trợ ngành y tế. Ngoài ra, sở cũng yêu cầu các trường bố trí lực lượng riêng để đi cùng học sinh khi trường có học sinh chích ngừa. Lực lượng này có nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ học sinh, phụ huynh trong công tác nhập liệu, kết nối giữa phụ huynh, học sinh với điểm tiêm trong trường hợp có nhu cầu.

“Ngành Giáo dục triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh trên tinh thần phụ huynh phải đồng ý mới tổ chức tiêm cho các em. Những trường hợp phụ huynh không đồng ý cho con tiêm vắc-xin thì chưa tổ chức tiêm và ngành Giáo dục phối hợp với ngành y tế, đặc biệt là các đơn vị trường học tiếp tục làm công tác truyền thông nói rõ về lợi ích của tiêm chủng, quyền lợi của học sinh và trách nhiệm với xã hội để tăng sự đồng thuận của phụ huynh lên nhưng cũng không ép buộc…”, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM thông tin.

Trước đó, ngày 26/10, Sở Y tế TPHCM phối hợp cùng Viện Pasteur TPHCM tập huấn trực tuyến về tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi với khoảng 3.900 nhân viên y tế thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức; trạm y tế phường, xã, thị trấn và phòng khám tư nhân về tổ chức tiêm vắc-xin, khám sàng lọc trước tiêm, xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ trên địa bàn TPHCM.

Theo Sở Y tế TPHCM, dự kiến trẻ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 trong vòng 5 ngày, tiêm vét trong 2 ngày. Khi trẻ đến hạn tiêm mũi 2, TPHCM tiếp tục tiêm trong vòng 7 ngày. Ưu tiên tiêm trước cho trẻ thuộc lứa tuổi 16 - 17 và sau đó hạ dần độ tuổi.

Đồng thời, đại diện Sở Y tế TPHCM lưu ý các đơn vị thực hiện tiêm vắc-xin cho trẻ cần đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Bên cạnh đó, cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch. “Trong tình hình dịch bệnh TPHCM đã ổn định nhưng còn nhiều nguy cơ, chúng tôi rất muốn thực hiện tiêm vắc-xin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vấn đề an toàn cần đặt lên hàng đầu. Mọi việc chúng ta làm dù chuẩn bị chu đáo đến đâu nhưng nếu không an toàn, chưa đảm bảo sẽ không triển khai”, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nêu quan điểm.

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh: An toàn đặt lên hàng đầu ảnh 1
Em Huỳnh Hồng Duyên - lớp 11 Trường THPT Củ Chi vui mừng khi nhận được giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: HCDC

Học sinh phấn khởi khi được tiêm vắc-xin

Tại điểm tiêm Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi, khoảng 1.500 học sinh thuộc lớp 11 và 12 tại 3 trường THPT của huyện được bố trí tiêm. Từ sáng sớm, công tác chuẩn bị tiêm đã sẵn sàng từ khâu tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút. Có 10 bàn tiêm tại điểm tiêm này. Đội tiêm là các y, bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm trong đợt này là vắc-xin Pfizer với liều tiêm 0,3 ml.

Việc tổ chức tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 như đo thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch. Điểm tiêm chủng cũng có đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để cấp cứu kịp thời khi trẻ có phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Là một trong những học sinh được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên, em Bùi Trần Minh Hải, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Củ Chi, cho biết: “Đêm trước em cùng các bạn trong lớp rất hồi hộp vì mình là những học sinh đầu tiên của TP được tiêm ngừa. Sáng qua, em dậy sớm ăn uống đầy đủ rồi đến điểm tiêm. Ban đầu, em cũng hồi hộp nhưng tiêm xong thấy bình thường và vui vì được phòng ngừa dịch bệnh”.

Còn em Phạm Trịnh Băng Băng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Củ Chi, chia sẻ: “Lâu rồi em không tiêm nên sợ đau. Tuy nhiên, được tiêm em rất mừng vì học online gây khó khăn cho học sinh cuối cấp. Em mong sớm được đi học để có thể trao đổi trực tiếp bài vở với thầy cô, bạn bè”.

Tại Trường THPT Lương Thế Vinh, Quận 1, trong buổi chiều 27/10, khoảng 310 học sinh lớp 12 của trường được tiêm ngừa. Công tác tổ chức tiêm tuân thủ quy định, vấn đề an toàn cho học sinh trong tiêm chủng và phòng dịch được đặt lên hàng đầu. Sau khi tiêm vắc-xin được 30 phút, em Khánh An, 12A1 của Trường Lương Thế Vinh, cho biết: “Sức khỏe của em bình thường và chưa có vấn đề gì bất thường sau khi tiêm 30 phút. Em vui vì được tiêm vắc-xin sớm và hy vọng sớm trở lại trường để học tập”.

Trường THPT Lương Thế Vinh có 100% phụ huynh đồng thuận cho con tiêm vắc-xin. Đưa con tới điểm tiêm chủng, chị Đức Hạnh (ngụ tại Quận 1) chia sẻ: “Chúng tôi yên tâm khi cho con em mình được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tiêm chủng càng sớm sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng cũng như sự yên tâm khi mở cửa trường học, học sinh học tập trung”.

Cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh - cho hay: “Cũng như phụ huynh, giáo viên, nhà trường kỳ vọng sau tiêm vắc-xin sẽ được đón tất cả học sinh trở lại trường. Nhà trường đã thực hiện công tác truyền thông với phụ huynh học sinh từ lâu, vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất cho các em. Trang truyền thông của nhà trường cũng giới thiệu về tác dụng của vắc-xin đối với việc bảo vệ sức khỏe”.
Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.