Tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, 4: Lợi ích cao hơn rủi ro

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đó là nhấn mạnh của TS Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Bà Socorro Escalante cũng cho rằng, đại dịch chưa kết thúc; một khi còn chủng virus lưu hành, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

TS Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết tại tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19 trong bối cảnh hiện nay?” được tổ chức bởi Cổng Thông tin điện tử Chính phủ: “Trước tiên tôi muốn nói rằng luôn luôn có tác dụng phụ khi chúng ta tiêm vắc xin, vắc xin nào cũng thế. Tuy nhiên hầu hết tác dụng phụ là nhẹ và những biến cố bất lợi rất hiếm, cực kỳ hiếm.”

“Nhưng kể cả có những biến cố, tác dụng phụ như thế, chúng ta vẫn thấy lợi ích cao hơn rủi ro và chúng ta có các dữ liệu bằng chứng cho thấy vắc xin Covid-19 sử dụng trên toàn thế giới là rất an toàn. Tất nhiên cũng có rất hiếm các trường hợp biến cố nặng nhưng nhìn chung là lợi ích cao hơn rủi ro rất nhiều.” - TS Socorro Escalante nói.

Theo TS Socorro Escalante, đối với mũi 3, mũi 4, khi chúng ta thực hiện tiêm vắc xin, chúng ta đều có các hệ thống toàn quốc phát hiện biến cố bất lợi, các tác dụng phụ.

Khi Việt Nam triển khai tiêm vắc xin thì các bệnh viện, phòng khám đều sẵn sàng để có thể phát hiện cũng như đối phó với các trường hợp bị biến cố bất lợi, đặc biệt những biến cố nặng như sốc phản vệ…

TS Socorro Escalante nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tin tưởng hệ thống y tế của Việt Nam bởi khi chúng ta có các biến cố bất lợi trong tiêm chủng thì chúng ta báo cáo đầy đủ.

Đối với công chúng, chúng ta cần phải giải thích cho họ rõ ràng rằng việc tiêm vắc xin có biến cố bất lợi là hoàn toàn bình thường để họ hiểu.

Đặc biệt, chúng ta phải giải thích rất rõ ràng đối với những trường hợp nặng.

Việc có biến cố bất lợi của vắc xin không phải là rào cản hay chỉ số để chúng ta không sử dụng vắc xin.”

“Lý do thứ hai là đại dịch chưa kết thúc. Một khi còn chủng virus lưu hành, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Sau 4 đến 6 tháng, tiêm vắc xin là cơ hội giúp cho cộng đồng được bảo vệ. Một khi chúng ta còn vắc xin thì điều rất là tốt là chúng ta phải tiêm phòng để bảo vệ cho công chúng.” - TS Socorro Escalante cho hay.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.