Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại là quyền lợi, trách nhiệm với cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 đang chững lại do người dân có tâm lý chủ quan nhưng nguy cơ dịch bệnh thì vẫn còn hiện hữu. Vì vậy, tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại là quyền lợi và cũng là trách nhiệm đối với cộng đồng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn: HCDC.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn: HCDC.

Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã kiểm tra, làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo thêm về tình hình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thời gian qua.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng thông tin: Suốt 2 tuần qua Thành phố đã mở đợt cao điểm tiêm vắc xin, đồng thời thông tin biến thể BA.5 của Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam tác động mạnh mẽ đến nhận thức tiêm vắc xin mũi tăng cường của người dân.

Trong vòng 2 tuần, số người tiêm vắc xin đã gấp 5 lần so với thời gian trước đó. Với tốc độ tiêm những ngày qua, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu bao phủ tiêm mũi 3 (hiện đạt 80%) và tăng nhanh tỉ lệ đối tượng được tiêm mũi 4.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo Thành phố đã họp và nghiêm khắc phê bình những địa phương chậm triển khai tiêm vắc xin, hoặc tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 chưa đạt so với kế hoạch.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù chủng virus gây bệnh có nhẹ đi, nhưng dịch vẫn chưa hết hẳn. Nếu nhiều người nhiễm cùng lúc thì vẫn sẽ dẫn đến quá tải, ca bệnh chuyển nặng, tử vong sẽ nhiều. Vì vậy, mỗi người cần tuân thủ thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Vừa qua, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn mới về tiêm liều bổ sung, mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên. Tất cả những đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì phải thực hiện đầy đủ. Việc này cần được thực hiện bằng tuyên truyền, vận động, gương mẫu. Đây là quyền lợi của mỗi người gắn cùng trách nhiệm với bản thân, cộng đồng.

Ngành y tế cũng cần cử những chuyên gia giỏi, có uy tín để tuyên truyền, giải thích đầy đủ cho người dân về những tác dụng phụ khi tiêm vắc xin trước những lời đồn đoán không có cơ sở.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục duy trì, củng cố toàn bộ hệ thống giám sát dịch, "tiếp tục trực chiến".

Sau khi kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh nhân sốt xuất huyết tại BV Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm vắc xin mũi 4 theo như hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm liều bổ sung, mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.