Tiêm kích Su-57 nhận tên lửa Kh-69 hình vuông đáng sợ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tên lửa Kh-69 sẽ giúp tiêm kích Su-57 có khả năng tung đòn tấn công tầm xa rất chính xác và khó đánh chặn.
Tiêm kích Su-57 nhận tên lửa Kh-69 hình vuông đáng sợ

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga - ông Dmitry Medvedev, đã đến thăm một nhà máy tên lửa ở khu vực Moskva và được giới thiệu thứ vũ khí mới nhất.

Đánh giá qua bức ảnh trên được đăng tải, ông Medvedev đặc biệt quan tâm đến loại tên lửa có tiết diện hình vuông khác thường.

Vũ khí đó là gì và chính xác tại sao nó lại có thể khiến cấp phó của ông Vladimir Putin trong Hội đồng An ninh Liên bang quan tâm đến vậy?

Theo ghi nhận, ông Dmitry Medvedev và người đứng đầu Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV) - ông Boris Obnosov đã dừng lại gần tên lửa không đối đất mới nhất Kh-69.

Lần đầu tiên báo chí biết đến vũ khí này là vào năm ngoái, khi KTRV trình bày một mô hình tại diễn đàn Army-2022. Và giờ đây, tên lửa Kh-69 có vẻ như đã sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Tiêm kích Su-57 nhận tên lửa Kh-69 hình vuông đáng sợ ảnh 1

Tên lửa hành trình không đối đất Kh-69 (tên cũ Kh-59MK2) là một vũ khí rất lợi hại.

Tên lửa này có gì đặc biệt? Đầu tiên là tiết diện hình vuông khác thường. Như nhà phát triển giải thích, hình dạng này giúp nó dễ dàng lắp vào thân máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57. Kh-69 là tên lửa đa chức năng, diện tích phản xạ radar nhỏ và sở hữu độ chính xác cao.

Khả năng tàng hình trước radar phòng không của đối phương được cung cấp bởi hình dạng thân tên lửa và lớp phủ đặc biệt. Người Nga nói rằng hệ thống phòng không của một đối thủ tiềm năng không có cơ hội bắn hạ Kh-69. Ngoài Su-57, các tiêm kích khác như Su-35, Su-30SM và Su-34 đều có thể mang loại đạn trên.

Mục đích của tên lửa mới cũng thu hút sự quan tâm, khi nó được tạo ra để phá hủy cơ sở hạ tầng, bao gồm nhà ga và nút giao thông. Các nhà phân tích cho rằng đây là một phần trong chiến thuật quân sự của Nga ở Ukraine.

Đặc biệt trong bối cảnh phương Tây tuyên bố chuyển giao quy mô lớn xe tăng và các loại vũ khí khác cho Ukraine, có thể giả định rằng Kh-69 sẽ rất hữu ích khi đánh sập hệ thống cầu đường nhằm ngăn chiến xa NATO xuất hiện tại tiền tuyến.

Kh-69 cũng có khả năng đánh trúng các kho đạn dược, nhiên liệu, sở chỉ huy và trung tâm thông tin liên lạc; nhà máy lọc hóa dầu; xưởng sản xuất lớn, các nhà máy điện... những mục tiêu này cũng phù hợp với khái niệm hành động của Nga ở Ukraine.

Cơ chế dẫn đường của tên lửa được kết hợp giữa phương thức bay theo quán tính và hiệu chỉnh thông qua hệ thống định vị vệ tinh GLONASS hoặc GPS.

Hiện tại báo chí biết rằng tên lửa sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt, nhưng không rõ mốc thời gian cụ thể là khi nào.