Tiêm kích FA-18 Superhornet rơi trong sự cố 'bắn nhầm' ở Biển Đỏ

GD&TĐ - Tiêm kích FA-18 Superhornet của Hải quân Mỹ đã bị bắn hạ khi đang bay qua Biển Đỏ ngày 22/12 trong một "sự cố bắn nhầm", theo Quân đội Mỹ.

Máy bay của Hải quân Mỹ. Ảnh: Alamy Stock.
Máy bay của Hải quân Mỹ. Ảnh: Alamy Stock.

Cả hai phi công đều nhảy ra khỏi máy bay và được cứu sống sau khi một tàu trong Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman bắn nhầm một tên lửa vào chiếc F/A-18 Superhornet, hãng tin AP cho hay.

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương (CENTCOM), máy bay trên vừa cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman và bị một tên lửa tuần dương dẫn đường từ tàu USS Gettysburg bắn trúng.

Tuyên bố của CENTCOM không đưa ra lời giải thích về sự cố bắn nhầm.

AP cho biết các tàu này trong cùng một nhóm tác chiến và được liên kết bằng liên lạc radar và vô tuyến, điều này càng làm tăng thêm sự nhầm lẫn về những gì đã xảy ra.

Nhóm tác chiến tàu sân bay đang nhắm mục tiêu vào phiến quân Houthi và đã bắn hạ nhiều UAV và tên lửa hành trình chống hạm do lực lượng này phóng ở khu vực Biển Đỏ, theo CENTCOM.

Theo USNI News, tàu USS Harry S. Truman đã tiến vào khu vực Biển Đỏ sớm nhất ngày 15/12 sau khi trước đó đã được chuyển đến Địa Trung Hải hồi tháng 11.

Đêm 21 và sáng 22/12, Mỹ tiến hành các cuộc không kích ở vùng núi gần thủ đô Sana'a của Yemen, cách bờ Biển Đỏ hơn 225km.

Người Houthi đã tấn công khoảng 100 tàu buôn bằng tên lửa và UAV kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra tháng 10/2023. Nhiều tàu trong số đó không liên quan đến cuộc xung đột, theo AP.

Theo NYP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Từ trang sách: Quý thay tình nghĩa vợ chồng

GD&TĐ - Một ngày giữa tháng 4/2018, tôi và các bạn bàng hoàng khi nhìn thấy bài đăng của một người bạn cùng lớp đại học. Ba mươi phút sau, bài đăng bị gỡ. Sau đó, chúng tôi truyền tai nhau những dòng tin rời rạc.

Triển lãm “Bằng Lâm - Mai San - Kim Thái” trưng bày giới thiệu khoảng 50 tác phẩm độc đáo.

Ba hành trình nghệ thuật hướng về bản sắc Việt

GD&TĐ - Triển lãm “Bằng Lâm - Mai San - Kim Thái” không chỉ là cuộc hội ngộ của ba họa sĩ gạo cội, mà còn là cuộc gặp của hành trình sáng tạo hướng tới việc gìn giữ bản sắc văn hóa Việt bằng hội họa.

Những cánh buồm đỏ thắm trên vịnh Hạ Long.

Cánh buồm đỏ

GD&TĐ - Bài thơ "Cánh buồm đỏ" (tác giả Hồng Gai) là một khúc ca hòa quyện sâu sắc giữa niềm tự hào lịch sử, vẻ đẹp lao động và khát vọng vươn mình của vùng đất mỏ Quảng Ninh.