Tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh

GD&TĐ - Đó là thông tin được đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc một số trường đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm và số lượng này nhập viện có dấu hiệu tăng lên, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, kể từ khi TP Hồ Chí Minh áp dụng Chỉ thị 18, khảo sát cho thấy các F0 được phát hiện tại các khu cách ly đa số là những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ông Châu cho biết, khảo sát các F0 nhập viện tầng 2 ghi nhận có 14% trường hợp chưa tiêm vắc xin (trong đó có 90% trẻ dưới 18 tuổi), 86% đã tiêm mũi 1 và mũi 2 nhưng tất cả đều có triệu chứng nhẹ, không cần phải hồi sức.

Trong khi đó, theo khảo sát cắt ngang của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, nơi điều trị bệnh nhân nặng (tầng 3). Thời điểm khảo sát là giữa tháng 10/2021, số lượng bệnh nhân được khảo sát là 349 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 45% là bệnh nhẹ và 55% là bệnh nặng (thở oxy, thở máy không xâm lấn, thở máy xâm lấn và đặt ECMO).

So sánh giữa nhóm bệnh nặng - nhẹ với yếu tố có tiêm ngừa hay không tiêm ngừa, nhóm bệnh nhân chưa tiêm vắc xin có 74% bệnh nặng, 26% bệnh nhẹ. Nhóm được tiêm ngừa 1 hoặc 2 mũi vắc xin có 40% bệnh nhân nặng, 60% bệnh nhẹ.

Phân tích sâu vào nhóm các bệnh nhân được tiêm vắc xin, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, nhóm đã tiêm 1 mũi vắc xin có 49% bệnh nặng, 51% người bệnh nhẹ. Với người đã tiêm 2 mũi vắc xin, con số này là 88% bệnh nhân nhẹ và chỉ 12% bệnh nhân nặng.

Đi sâu hơn ở nhóm bệnh nhân nặng theo tiền sử tiêm vắc xin, nhóm nghiên cứu cho biết với các bệnh nhân tiêm đủ 2 liều vắc xin, chỉ có 01 trường hợp cần thở máy, 5 trường hợp phải thở oxy. Trong khi đó, ở nhóm tiêm 1 mũi vắc xin, có 10 người thở máy xâm lấn. Đối với nhóm không tiêm vắc xin, 54 người phải thở máy xâm lấn, 3 người được can thiệp đặt ECMO.

Ông Châu nhấn mạnh, đây là con số khảo sát ở một bệnh viện chuyên khoa của TP Hồ Chí Minh không đại diện cho toàn bộ thông tin liên quan đến vắc xin và bệnh nặng. Tuy nhiên, kết quả này xác nhận lại thông tin mà Y văn thế giới đã nhắc tới. Đó là nếu tiêm đủ liều vắc xin phòng, khả năng bảo vệ tăng lên, tỷ lệ bệnh nặng giảm đáng kể.

“Nhưng dù có tiêm đủ 2 mũi vắc xin, vẫn phải tuân thủ 5K để tránh nhiễm bệnh và mắc bệnh nặng”, đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh  ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Vĩnh Châu Phát biểu tại cuộc họp báo.

Hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị y tế cho các địa phương đang có dịch

Trả lời câu hỏi về tình hình dịch bệnh ở các tỉnh lân cận cũng như sự hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh đối với các tỉnh này, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh, ngành Y tế thành phố đã có sự hỗ trợ cho các tỉnh trong khu vực, đây cũng là nhiệm vụ của thành phố trong những năm qua.

Hầu hết các bệnh viện lớn của TP Hồ Chí Minh đều là những bệnh viện tuyến cuối, được Bộ Y tế phân công thực hiện các công tác hỗ trợ phòng chống dịch. Hiện nay, Sóc Trăng, Bạc Liêu và An Giang là 3 địa phương đang có dịch mà TP Hồ Chí Minh đã cử 3 đội luân phiên xuống trực tiếp điều trị, hỗ trợ. Trong đó, tỉnh Sóc Trăng do đội công tác của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố hỗ trợ, Bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ tỉnh An Giang và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu.

Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp ở các tỉnh có bệnh nặng nhiều và không đủ nhân lực y tế cũng như phương tiện, trang thiết bị, các bệnh viện tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh cũng thường xuyên hội chẩn, tập huấn trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm điều trị, thu dung tại các bệnh viện, cách ly F0 tại nhà… với Sở Y tế các tỉnh.

Đây cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ mà ngành Y tế thành phố hi vọng sẽ giúp giảm đi tỉ lệ bệnh nặng, quá sức điều trị phải chuyển về TP Hồ Chí Minh. Nếu các ca bệnh nặng phải chuyển về thành phố thì khó đảm bảo an toàn nếu phải di chuyển đường dài.