Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh

Vắc xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng. Hiện nay đã có gần 30 bệnh nhiễm trùng có thể dự phòng được bằng vắc xin.
Để phòng bệnh hiệu quả cho con em mình, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
Để phòng bệnh hiệu quả cho con em mình, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Ngoài việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, trẻ em phát triển khỏe mạnh thể chất và trí não, vắc xin còn giúp giảm số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật gây nên đặc biệt giảm thời gian và công sức của phụ nữ do không phải chăm sóc trẻ bị bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe của phụ nữ.

Hiện nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã triển khai các vắc xin phòng ngừa 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib, viêm não Nhật Bản, sởi, rubella, tả và thương hàn. Trong nhiều năm qua, số lượng vắc xin sử dụng trong TCMR trung bình hàng năm khoảng 45 - 50 triệu liều, kể cả vắc xin trong nước và vắc xin nhập khẩu. Hàng chục triệu mũi tiêm mỗi loại được sử dụng để tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em Việt Nam. Số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng là rất hãn hữu, cho thấy tính an toàn và hiệu quả của vắc xin.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh - ảnh 1
Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh - ảnh 1
Theo Tiền Phong
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.