Thường Tín – Hà Nội: Phụ huynh khiếu nại án kỷ luật của Trường THCS Tân Minh

GD&TĐ - Con bị kỷ luật vì đánh bạn, cho rằng hình thức của Trường THCS Tân Minh (huyện Thường Tín, Hà Nội) là không hợp lý, đại diện phụ huynh học sinh gửi đơn đến cơ quan chức năng để khiếu nại.
Trường THCS Tân Minh (huyện Thường Tín) nơi xảy ra sự việc học sinh đánh bạn trong lớp.
Trường THCS Tân Minh (huyện Thường Tín) nơi xảy ra sự việc học sinh đánh bạn trong lớp.

Hạnh kiểm yếu, đình chỉ 1 tuần học sau khi đánh bạn 3 cái

Phản ánh đến Báo GD&TĐ, chị Nguyễn Thị Yến, đại diện phụ huynh Nguyễn Văn Huy - lớp 8C, Trường THCS Tân Minh, cho biết, đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để khiếu nại hình thức kỷ luật của nhà trường đối với hành vi đánh nhau của Huy.

Theo chị Yến, ngày 15/4 vừa qua, Huy có xuống lớp 6A1 đòi tiền bạn Nguyễn Văn Việt. Sau khi có lời qua tiếng lại, Huy đã tát Việt 3 cái vào đầu và lưng. Sự việc được báo cáo lên thầy, cô giáo và ngăn chặn không tiếp diễn.

“Ngay sau khi nhà trường thông báo sự việc, gia đình đã dạy bảo, giáo dục lại nhận thức cho Huy. Đồng thời, đến nhà hỏi thăm, gửi lời xin lỗi đến gia đình em Việt. Phụ huynh em Việt đã tha lỗi cho Huy và không muốn truy cứu sự việc nữa...”, chị Yến giãi bày.

Chị Yến cũng cho biết, vào khoảng 8 giờ 15 phút ngày 21/4, Trường THCS Tân Minh mời phụ huynh lên giải quyết về hành vi đánh nhau và gây mất trật tự trường học của Huy. Kết quả, Huy bị đình chỉ học 3 ngày và hạ một bậc hạnh kiểm. Tuy nhiên, vào khoảng 11 giờ 15 phút ngày 27/4, nhà trường lập Hội đồng kỷ luật và đưa kết quả xử lý kỷ luật Huy là đình chỉ 1 tuần học và hạnh kiểm yếu học kỳ II.

“Huy chưa nhận thức được hành vi của mình dẫn đến bộc phát đánh bạn. Sau đó, Huy cũng đã có thái độ tích cực sửa chữa lỗi lầm như: Viết bản kiểm điểm, xin lỗi gia đình và bạn Việt, nhà trường… Phía gia đình thấy quyết định của Hội đồng trường đưa ra kỷ luật như trên là không hợp lý...”, chị Yến khiếu nại.

Chị Yến cũng bày tỏ, nhà trường là nơi giáo dục học sinh, sử dụng phương pháp dùng tình yêu thương để giáo dục học sinh lại cố tình xô đẩy kỷ luật học sinh không thích đáng như vậy để nhằm mục đích gì?

Trong đơn khiếu nại, chị Yến cũng cho biết, không chỉ trường hợp Huy bị kỷ luật, trong buổi họp ngày 27/4, đại diện Trường THCS Tân Minh cũng thông tin, trước đó cho 3 học sinh nghỉ học tạm thời. Trong đó, có một học sinh bị kỷ luật buộc thôi học 1 năm.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Quốc Toản - Hiệu trưởng Trường THCS Tân Minh - xác nhận có sự việc kỷ luật Huy - học sinh lớp 8C bằng hình thức đình chỉ học 7 ngày và hạ xuống hạnh kiểm yếu học kỳ II.

Ông Toản cho biết, sự việc Huy đánh Việt qua báo cáo từ giáo viên chủ nhiệm, nhà trường đã kịp thời giải quyết và làm đúng quy trình kỷ luật.

Cụ thể, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm của 2 lớp (8C và 6A1) hoàn thành hồ sơ, đề nghị xét kỷ luật học sinh theo quy trình. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm phải điều tra rõ sự việc, yêu cầu học sinh viết bản tường trình và bản kiểm điểm, sau đó họp lớp và đưa đề nghị nhà trường xét mức độ kỷ luật học sinh.

“Mối quan tâm số 1 của Trường THCS Tân Minh là chất lượng giáo dục hai mặt (học tập và rèn luyện - PV) và để làm được cần cả một quá trình, học sinh có thể chưa giỏi nhưng dứt khoát là kỷ luật phải thật tốt...”, ông Toản nhấn mạnh.

Vì vậy, ngày 27/4, Trường THCS Tân Minh đã tổ chức Hội đồng kỷ luật. Tại đây, sự việc được làm rõ, Huy lớp 8C đánh Việt lớp 6A1 trong giờ truy bài (7 giờ 15 phút – 7 giờ 30 phút) trước mặt các bạn với lý do mượn tiền chưa trả (số tiền 200 nghìn đồng).

“Sự thật là Việt không vay tiền của Huy mà anh họ Việt nợ Huy từ nhiều năm trước và “bắn nợ” sang cho Việt...

Sự việc cũng xảy ra kéo dài, Huy đã đánh Việt trước đó khoảng 2 lần nhưng ngoài khu vực nhà trường. Như vậy, mâu thuẫn của Huy và Việt đã xảy ra từ trước khi sự việc ngày 15/4/2022 chứ không phải mới...”, ông Toản thông tin về nguyên nhân sự việc.

Kỷ luật nghiêm để giáo dục

Hiệu trưởng Trường THCS Tân Minh cũng cho biết, trước đó nhà trường đã phải xử lí sự việc tương tự mà tính chất mức độ còn nặng hơn cũng xảy ra tại lớp 8C.

“Trước đó vài tuần chính tại lớp 8C nơi cô Trần Thị Hương Giang chủ nhiệm, nếu so với học sinh thì tính chất răn đe của lần trước không có tác dụng với lần này.

Đây coi như có thể hiểu là trong lớp đó đã có bạn bị xử lí và kỷ luật là răn đe tất cả các bạn trong lớp. Vì vậy, tái phạm sự việc giống như thế thì không thể coi đó là lần thứ nhất mà chính là lần thứ hai.

Hội đồng kỷ luật nhà trường ra quyết định xử lí học sinh Huy sẽ bị đình chỉ học 1 tuần và mức hạnh kiểm học kỳ II là yếu...”, ông Toản lý giải thêm.

Ngoài ra, ông Toản cũng cho biết, nhà trường đã phê bình giáo viên chủ nhiệm 2 lớp liên quan tại Hội đồng kỷ luật. Đồng thời, xem xét hạ điểm trong thời gian đánh giá thi đua cuối năm đối với giáo viên.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Như Ý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín (Hà Nội) - cho biết, Phòng nhận được đơn phụ huynh học sinh khiếu nại hình thức kỷ luật của Trường THCS Tân Minh.

Ông Ý nhận định, việc học sinh lớp 8 xuống đánh bạn ở lớp 6 trong giờ truy bài gây ra hệ lụy và hoang mang không chỉ phụ huynh, mà trực tiếp là các em.

“Trường THCS Tân Minh đã xử lí kịp thời, nhưng lúc đầu là giao cho giáo viên chủ nhiệm mời phụ huynh lên và dự kiến mức kỷ luật là đình chỉ học 3 ngày, hạ 1 bậc hạnh kiểm. Đây chỉ là đề xuất của giáo viên chủ nhiệm nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải phụ thuộc vào Hội đồng kỷ luật nhà trường.

Sau đó, nhà trường thành lập Hội đồng kỷ luật và thống nhất mức kỷ luật đình chỉ 7 ngày học và hạ xuống hạnh kiểm yếu. Vì vậy, cách làm phụ huynh có thể chưa hiểu và cho rằng mâu thuẫn với trước đó...”, ông Ý giải thích.

Nói về hình thức kỷ luật học sinh của Trường THCS Tân Minh, ông Ý nhấn mạnh, các trường phải nghiêm về kỉ cương. Kỉ cương nghiêm từ học sinh tới thầy cô giáo. “Kỉ cương mà không nghiêm là không thể làm được gì, muốn nâng cao chất lượng dạy học thì trước tiên phải có kỉ cương nền nếp.

Phòng yêu cầu các trường phải có nội quy, giám sát nội quy thường xuyên và phải xử lí nghiêm túc khắt khe với các vi phạm. Các trường mà làm không nghiêm sẽ bị phê bình, nhưng phải làm đúng và bài bản, không cẩu thả...”, ông Ý bày tỏ.

Liên tục có hiện tượng bạo lực học đường tại Trường THCS Tân Minh, ông Ý cho rằng, nhà trường phải có biện pháp giáo dục và xử lí kịp thời tránh hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra.

“Phòng nhận được thông tin học sinh đánh nhau liên tiếp tại Trường THCS Tân Minh đã được xử lí kịp thời. Trong 3 học sinh tạm dừng học, với học sinh bị đình chỉ 1 năm thì nhà trường đã tạo điều kiện cho gia đình xin đi trường khác. Quyết định xử lý kỷ luật của trường để răn đe, giáo dục tốt hơn...”, ông Ý nhấn mạnh.