Thương lắm… bằng lăng!

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.

Minh họa/INT.
Minh họa/INT.

- Này bác, thế bác đã đi chụp ảnh với bằng lăng chưa? Ôi chao, cái sắc tím ấy cùng bừng nở đón Hè tới sao mà quyến rũ đến thế…

- Vâng, đã là sắc tím thì lúc nào cũng gây thương nhớ, bác nhỉ. Ngày trước, nhắc đến màu ấy là hình dung đến xứ Huế dịu dàng, ân tình, tím trong nón lá, tà áo… để ai đó dùng dằng chẳng thể dứt: “Trở lại Huế yêu, lần theo ân tình câu hát/ Tìm người con gái áo tím mộng mơ…” (Ca khúc “Huế thương” của nhạc sĩ An Thuyên).

Giờ thì, sắc tím có muôn nơi khi đường phố, đường làng rợp bóng bằng lăng. Dẫu cuộc sống có bộn bề, vội vã thì một sớm mai bước chân trên con đường thân quen và gặp những đóa bằng lăng tím rực, thử hỏi ai mà không ngước nhìn để lòng thư thái, xốn xang…

- Nếu để nói về sắc tím thì cả ngày cũng chẳng hết cảm xúc, bác ơi.

- À, tại bác nhắc tới bằng lăng làm trái tim em rung rinh tuôn trào bao điều muốn nói mà quên đáp lại câu hỏi. Nhưng, câu trả lời đã có sẵn rồi, hẳn bác nhắc lại thế là để chọc quê em sao?

- Em hỏi để nhắc bác đừng quên đến với những đường bằng lăng tím biếc ngay hôm chúng vừa bừng nở, vì chậm đôi hôm là sắc tím phai màu làm giảm bớt vẻ tươi tắn, chứ ai dám chọc quê bác.

Chị em được khoe sắc cùng thiên nhiên đáng được cổ vũ, trân trọng lắm mà! Nhờ đó, suốt những ngày qua mạng xã hội thêm lung linh với muôn dáng vẻ đằm thắm, thùy mị cùng bằng lăng. Lòng người nhờ đó mà cũng thảnh thơi, yên ả hơn đó bác. Nhưng…

- Một sự hòa hợp giữa cảnh và người tuyệt vời như thế mà sao bác vẫn “nhưng…”?

- Ấy là cái nỗi kinh ngạc đến bức xúc vì không thể lý giải nổi: Vì sao có nhóm chị em ở vùng nọ chơi trội, chẳng thèm ghé cạnh đóa hoa e lệ mà nằm ra giữa đường có phương tiện giao thông đang di chuyển để tạo hình yoga với màu tím ấy.

Hình đẹp thì chẳng thấy đâu mà phải chuốc lấy hình phạt vi phạm hành chính. Và, xấu hổ hơn là mấy ngày qua thiên hạ đem chuyện đó ra đàm tiếu, chê trách. Đúng là, một phút đam mê không cần suy nghĩ, bất chấp mọi điều kiện, hoàn cảnh thì hậu quả thật khôn lường.

Thế mới thấy, sống ảo là con dao hai lưỡi. Nếu biết vận dụng vừa vặn nó sẽ đem lại những hiệu quả tích cực cho cả cá nhân và cộng đồng nhưng nếu quá đà hoặc thực hiện bằng mọi giá thì chẳng còn thấy đẹp, thấy lãng mạn ở đâu nữa mà chỉ là sự kệch cỡm, thô thiển.

Có thể bao dung gọi đó là phút bốc đồng chiều theo cảm xúc muốn được hòa vào trào lưu mới của xã hội nhưng cũng cần được nghiêm khắc chấn chỉnh. Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.

- Vâng, ngoài chuyện đó, em còn được biết có nhóm chị em uốn dẻo trên ô tô đậu dưới tán hoa tím biếc đấy. Nếu cứ để xuất hiện những hình ảnh vô duyên như thế, thật thương lắm… bằng lăng!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ