Thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội được dự đoán hiệu quả hơn tại Singapore

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2012
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2012

Dự đoán của ông Andrew Kim – cựu Giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc thuộc Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) – cho rằng thượng đỉnh ngày 27-28/2 tại Hà Nội sẽ dẫn đến một thỏa thuận cụ thể nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Cá nhân tôi cho rằng thượng đỉnh lần hai này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với lần một” – ông Andrew Kim nói trong một cuộc nói chuyện tại Đại học Stanford – “Sau thượng đỉnh đầu tiên, chúng tôi đã tìm hiểu nhau. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu nhau. Chúng tôi sẽ có thượng đỉnh thứ hai. Xem xét những tiến triển có được, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có kết quả tốt hơn tại thượng đỉnh thứ hai này”.

Ông Andrew Kim là một thành viên chủ chốt của phái đoàn Mỹ tham gia vào quá trình chuẩn bị cho thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ông đã cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng trong cả 4 chuyến đi vào năm ngoái trước khi nghỉ hưu.

“Chúng tôi tập trung vào phi hạt nhân hóa. Họ tập trung vào xây dựng lòng tin” – ông Andrew nhớ lại thượng đỉnh đầu tiên và nói rằng sẽ “không thực tế” để mong chờ một thỏa thuận lớn có được từ đó vì “đó là lần đầu tiên gặp nhau”.

Thượng đỉnh tại Singapore là cuộc họp đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên. Tuy nó tạo ra một cam kết từ Triều Tiên nhằm theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên để đổi đấy sự đảm bảo an ninh của Mỹ, nhưng nó gặp phải chỉ trích vì thiếu chi tiết.

Ông Andrew nói rằng ông không tin Triều Tiên đưa việc phi hạt nhân hóa lên bàn đàm phán trong sự tuyệt vọng mà một phần nào đó, Triều Tiên muốn có thỏa thuận với chính quyền ông Trump.

“Họ biết phải đạt được một thỏa thuận trong một chính quyền bởi vì họ chờ quá lâu, họ không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó” – ông nói.

Người Triều Tiên dường như đã học được bài học từ những năm sau năm 2000 khi cựu Tổng thống George W.Bush kế nhiệm từ cựu Tổng thống Bill Clinton.

“Nếu cựu Phó Tổng thống Al Gore giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đó thì Mỹ có thể có một mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, tuy nhiên khi chính quyền ông Bush xuất hiện, điều này đã không diễn ra” – ông Andrew nói – “Triều Tiên đều biết khả năng này và hiểu tại sao mình muốn có ngay một thỏa thuận, họ đang rất tập trung vào nó. Có thể họ đã có đánh giá rằng đây là chính quyền mà họ muốn cùng xử lý vấn đề”.

Theo Yonhap
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.