1. Thịt viên xốt cà chua
Nguyên liệu:
-
Thịt vai: 500g
-
Cà chua: 5 quả
-
Hành hoa: 2 nhánh; hành khô: 2 củ
-
Hạt tiêu; mắm ngon
-
Một ít mộc nhĩ, gia vị
Cách làm:
- Thịt rửa sạch thái mỏng, ướp thịt với ít hành băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa mắm ngon. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ cuống rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát thịt rồi trộn đều.
- Cho hỗn hợp thịt vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó, viên nhỏ từng viên thịt. rồi cho thịt lên chảo dầu ăn rán sơ qua.
- Vẫn chảo đó phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín. Nêm 1 thìa bột nêm, đậy vung lại để cà chua mau nhừ.
- Cho từng viên thịt vào chảo cà chua, thêm ít nước cùng gia vị vừa miệng.
- Đun nhỏ lửa cho tới khi phần nước xốt sền sệt. Thêm hành hoa, mì chính là được
2. Trứng cút chiên chua ngọt
Nguyên liệu:
-
9-15 trứng cút
-
25ml tương cà
-
10g đường
-
7ml giấm
-
Một ít muối
-
Dầu ăn và vừng rang
Cách làm:
- Trứng cút sau khi mua về, cho vào nồi luộc chín, thả vào một âu nước lạnh rồi bóc vỏ.
- Cho dầu vào chảo nóng, dầu sôi thì thả trứng cút vào chiên đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra để trứng ráo dầu.
- Trên một chảo khác, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi cho tương cà vào đảo đều. Tiếp theo, cho giấm, đường vào đảo thật nhanh tay cho đến khi thấy nước xốt vàng ruộm thì cho trứng cút vào.
- Tiếp tục đảo đều trứng đến khi được màu vàng đẹp thì tắt bếp, cho ra đĩa, thêm chút vừng trang trí.
3. Đậu luộc
- Cho nước vào nồi, thêm vài hạt muối để đậu mềm và tươi, bắc lên bếp và đun sôi. Thả đậu vào nồi nước sôi đó, giảm nhỏ lửa, chừng 5 phút là được. Vớt đậu ra, để ráo nước, đậu nguội thì bạn xắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa.
Lưu ý: Không nên luộc đậu lâu quá sẽ làm mất đi vị của đậu, và miếng đậu bị phồng lên trông không đẹp mắt đâu nhé!
4. Cải bắp luộc
Nguyên liệu:
-
Nửa cái bắp cải cỡ vừa
-
1 quả trứng gà hoặc vịt
-
Nước mắm ngon.
Cách làm:
- Bắp cải cắt miếng to cỡ 1/4 bàn tay, rửa sạch rồi cho ra rổ cho ráo nước.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi với lửa to vừa rồi cho bắp cải vào luộc, chú ý canh sao cho bắp cải vừa chín tới mới ngon. Nếu là bắp cải loại mềm thì thời gian luộc khoảng 3 phút là được, còn bắp cải cứng thì thời gian luộc sẽ lâu hơn. Khi bắp cải chín thì vớt ra rổ cho ráo nước, rồi xếp ra đĩa.
- Trứng luộc khoảng 12 phút là chín, sau đó ngâm trứng vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát cùng với nước mắm nguyên chất loại ngon.