Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Ireland Cait Moran đã trao đổi về những nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Ireland. Trong đó, Việt Nam đề nghị phía Ireland hỗ trợ cử các chuyên gia giáo dục sang Việt Nam làm việc, trao đổi kinh nghiệm, nhất là trong lĩnh vực kiểm định chất lượng giáo dục.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland ảnh 1
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Ireland Cait Moran đã trao đổi về những nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Ireland
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland ảnh 2
 Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland ảnh 3
Đại sứ Ireland Cait Moran 
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland ảnh 4
Việt Nam cũng đề nghị Ireland hỗ trợ tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ quản lý giáo dục 

Việt Nam cũng đề nghị Ireland hỗ trợ tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ quản lý giáo dục; xem xét để tiến tới đàm phán việc công nhận tương đương văn bằng và chuyển đổi tín chỉ với Việt Nam. Đồng thời, khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục phổ thông của hai nước.

Phía Ireland đề nghị Bộ GDĐT Việt Nam quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam với Ireland, trước mắt là hỗ trợ, phối hợp hiệu quả để tổ chức thành công hội thảo giáo dục đại học Việt Nam - Ireland vào tháng 10/2019 và triển khai hoạt động Working Group giữa hai nước theo định kỳ luân phiên năm 2019 tại Ireland.

Việt Nam và Ireland thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1996, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Đào tạo Kỹ năng Ireland và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Tổ chức ECDL Ireland vào tháng 11/2016.

Những năm qua, Bộ GD&ĐT đã tăng cường hợp tác, hỗ trợ Đại sứ quán Ireland triển khai hai chương trình học bổng dành cho Việt Nam với số lượng khoảng 30 học bổng mỗi năm. Phía Ireland hiện đang triển khai dự án VIBE về liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Dự án trao đổi giáo dục song phương Việt Nam - Ireland.

Mặc dù đã có những thỏa thuận được ký kết song hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Ireland vẫn ở mức khiêm tốn. Số lượng sinh viên Việt Nam sang học tại Ireland theo các chương trình học bổng sử dụng ngân sách nhà nước thông qua Bộ GDĐT còn hạn chế. Hiện nay, chưa có chương liên kết đào tạo nào được thực hiện giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Ireland. 
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất