Thúc đẩy bồi dưỡng, đào tạo nhân lực toán học

GD&TĐ - Ngày 10/5, Đại học Huế phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Viện Toán học tổ chức tọa đàm hợp tác trong nghiên cứu ứng dụng toán học và bồi dưỡng tài năng, đào tạo nhân lực toán học.
Toàn cảnh buổi toạ đàm
Toàn cảnh buổi toạ đàm

Buổi toạ đàm diễn ra với hai nội dung: Tìm hiểu khả năng hợp tác trong nghiên cứu ứng dụng toán học và các lĩnh vực khoa học công nghệ vào nông nghiệp, môi trường; công tác bồi dưỡng tài năng, đào tạo nhân lực về toán học và ứng dụng toán học vào các lĩnh vực khoa học, đời sống.

Tại tọa đàm, các chuyên gia chia sẻ, trao đổi nhiều vấn đề quan trọng như: Mô hình hóa toán học và các vấn đề liên quan; mô hình hóa và mô phỏng hỗ trợ xây dựng bền vững kế hoạch thích ứng; thực trạng và một số định hướng về ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi tại tỉnh Thừa Thiên Huế; định hướng nâng cao chất lượng nghiên cứu toán học và đào tạo giáo viên toán phổ thông ở Trường ĐH Sư phạm (Đại học Huế).

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích rõ hơn về những vấn đề liên quan đến công tác bồi dưỡng giáo viên và học sinh giỏi. Đồng thời, phân tích thực trạng, nguyên nhân, đề xuất về đào tạo đại học và sau đại học về toán học.

Đây là những vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết nên được các đại biểu chia sẻ, thảo luận sôi nổi; qua đó nhằm nâng cao công tác bồi dưỡng tài năng, đào tạo nhân lực về toán học.

Thúc đẩy bồi dưỡng, đào tạo nhân lực toán học ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS.TSKH Phùng Hồ Hải - Viện trưởng Viện Toán học cho biết: đây là lần đầu tiên có buổi gặp gỡ giữa Viện Toán với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại học Huế. Thông qua hoạt động này, các đơn vị cùng định hướng cho những hợp tác, ứng dụng Toán học vào thực tiễn.

Theo GS.TSKH Phùng Hồ Hải, từ lâu Viện Toán học và Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) đã có những hoạt động Toán học lớn tại thành phố Huế tuy nhiên, chưa có những hợp tác sâu hơn. Không chỉ nghiên cứu về Toán học thuần túy mà các bên đều mong muốn cùng nhau triển khai ứng dụng, đưa Toán học đến gần với thực tiễn cuộc sống; đặc biệt là chú trọng bồi dưỡng nhân lực về Toán.

Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.