Thừa Thiên Huế: Sơ tán 18.000 hộ dân gấp rút tránh bão số 9

GD&TĐ - Để chủ động ứng phó với bão số 9, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo sơ tán 18.000 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 9 gây ra.
Ưu tiên người già, trẻ em sơ tán sớm nhất đến nơi an toàn.
Ưu tiên người già, trẻ em sơ tán sớm nhất đến nơi an toàn.

Cơn bão số 9 với tên quốc tế Molave đang tiến vào miền Trung với sức gió giật cấp 17, các địa phương đã lên phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Thừa Thiên Huế đã có công điện khẩn gửi các địa phương về việc triển khai công tác ứng phó bão số 9. Trong đó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán người dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng, ngập úng đô thị để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thừa Thiên Huế: Sơ tán 18.000 hộ dân gấp rút tránh bão số 9 ảnh 1
Đưa người dân đến các trường học kiên cố...

Cùng với đó, các địa phương phải ưu tiên rà soát các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo để sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ vào.

Công tác sơ tán người dân và tài sản sẽ hoàn thành trước 15h chiều nay (27/10). Đến 21h tối đến 6h sáng 28/10, khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà. 

Thừa Thiên Huế: Sơ tán 18.000 hộ dân gấp rút tránh bão số 9 ảnh 2
đến các trụ sở Ủy ban gần nhất.

Sở Công Thương và các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra các vật tư, thiết bị vận hành cửa van, hệ thống điện dự phòng, thông tin liên lạc, lương thực, thực phẩm, y tế các công trình hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh như: Bình Điền, Hương Điền, Bitexco Tả Trạch, A Lưới, A Roàng, Thượng Lộ, A Lin Thượng, A LinB2.

Đối với các công trình thuỷ điện đang thi công dở dang, công trình chưa được phép tích nước, các công trình không đảm bảo điều kiện vận hành an toàn không được vận hành phát điện, duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn (Rào Trăng 4, Thượng Nhật, cụm dự án A Lin B1, Sông Bồ); kiểm tra các công trình thủy điện đang thi công thực hiện các nội dung phương án đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Thừa Thiên Huế: Sơ tán 18.000 hộ dân gấp rút tránh bão số 9 ảnh 3
Người dân tại các vùng nguy hiểm đã được lực lượng chức năng đưa đến những nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Ngày 27/10, công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 tiếp tục được thực hiện, nhưng dự kiến đến chiều cùng ngày sẽ được tạm dừng để đảm bảo an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh này đã sơ tán  18.000 hộ dân khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đô thị để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản nhân dân trước cơn bão số 9.

Thừa Thiên Huế: Sơ tán 18.000 hộ dân gấp rút tránh bão số 9 ảnh 4
Đồng thời các hộ dân chằng néo nhà cửa an toàn.

Có mặt tại vùng biển Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) ghi nhận tại đây, chính quyền địa phương đã bố trí 3 điểm tiếp đón dân đến tránh bão số 9. Địa điểm là các trường học kiên cố nằm trên địa bàn thị trấn Thuận An để người dân di tản tránh bão.

Thừa Thiên Huế: Sơ tán 18.000 hộ dân gấp rút tránh bão số 9 ảnh 5
Các cụ già đã được lực lượng chức năng đưa đến các trường học kiên cố.

Theo lực lượng chức năng việc di dời dân được theo nguyên tắc ưu tiên di dời tại chỗ đến các nhà kiên cố cao tầng và an toàn gần nhất trong khu vực; di dời tập trung tại các điểm đã được lựa chọn như: nhà cộng đồng; công sở; trường học. 

Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.