Thua lỗ tiền ảo, cô gái lừa đảo hơn 1,5 tỷ tiền cọc mua đất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Rơi vào cảnh nợ nần, Nguyễn Thị Thảo (ở huyện Yên Thành, Nghệ An) nhận tiền cọc mua đất của nhiều người rồi chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.
Bị cáo Nguyễn Thị Thảo. Ảnh: PT.
Bị cáo Nguyễn Thị Thảo. Ảnh: PT.

Ngày 23/6, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thảo (SN 1991, trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, do chơi tiền ảo trên mạng thua lỗ, nợ nần nên Nguyễn Thị Thảo đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác. Nghĩ là làm, Thảo lên mạng xã hội tìm các bài đăng mua bán đất, lưu hình ảnh các sơ đồ đất về điện thoại của mình rồi tìm người có nhu cầu mua đất để giới thiệu.

Quá trình gặp “đối tác”, Thảo cho xem hình ảnh sơ đồ đất qua điện thoại, dẫn đi xem một thửa đất (không rõ của ai). Khi người mua yêu cầu gặp chủ sở hữu để ký hợp đồng đặt cọc tiền mua đất thì Thảo nhờ người thân quen đến gặp người mua và dặn nói dối các thông tin do Thảo hướng dẫn trước.

Đối với thửa đất biết rõ người bán và có diện tích đất lớn, Thảo hứa tìm người mua chung, nhận làm thủ tục chuyển quyền sở hữu và cho chọn vị trí đất đẹp.

Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 27/5/2021 đến ngày 24/1/2022, Thảo đã 8 lần chiếm đoạt tiền đặt cọc mua đất của 4 bị hại với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng.

Đến ngày 29/1/2021, thấy số tiền chiếm đoạt của các bị hại quá lớn, không còn khả năng thanh toán nên Thảo bỏ trốn, cắt liên lạc với các bị hại. Biết mình bị lừa, các bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Thảo đến cơ quan công an.

Tại phiên tòa, bị cáo Thảo cúi người xin lỗi bị hại và hứa sau khi ra tù sẽ kiếm tiền trả lại. Thảo có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn, ăn năn hối cải, bố bị cáo là thương binh hạng A.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Nếu không bị phát hiện kịp thời thì sẽ có thể bị cáo còn tiếp tục lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác nữa. Do đó, cần phải xử phạt bị cáo một mức án thật nghiêm minh.

Sau khi nghị án, tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Thảo 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và buộc bị cáo phải trả lại tiền cho các bị hại.