Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là phiên họp rất quan trọng đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, tình hình triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ.

Với những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực như GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,7%, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, an ninh quốc phòng được giữ vững, Thủ tướng đánh giá “chưa bao giờ chúng ta có cơ đồ như ngày hôm nay”.

Đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của các Bộ, ngành, địa phương với tinh thần quyết tâm hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Các lĩnh vực văn hóa - an ninh quốc phòng cũng được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành, địa phương tập trung thảo luận vào các nội dung như: dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp; tình trạng nắng nóng kéo dài với những mối nguy cơ như hạn hán thiếu nước trầm trọng ở một khu vực; diện tích trồng rừng giảm 5%; giá một số mặt hàng nông thủy sản giảm mạnh… nhiều dự án, công trình chậm tiến độ; nguy cơ thiếu điện, thị trường bất động sản ở nhiều thành phố lớn đang chững lại; giải ngân vốn ODA ở mức thấp báo động, chỉ giải ngân được 15% vốn được giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP 

Thủ tướng nêu vấn đề: Trước tình hình thương mại diễn biến phức tạp, các tập đoàn, doanh nghiệp phải làm gì để đáp ứng. Hội nghị Chính phủ lần này phải thảo luận các vấn nêu trên.

Đề cập đến tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công nhân viên chức, Thủ tướng nhấn mạnh: Đại đa số là có trách nhiệm nhưng còn 1 bộ phận cán bộ bê trễ, nhũng nhiễu, trong đó có cả một số lãnh đạo. Tình trạng nói hay làm dở, trách nhiệm thấp, cấp dưới kêu ca, người dân chờ đợi vẫn còn.

“Tôi hoan nghênh nhiều đồng chí Bí thư, Chủ tịch các địa phương chỉ đạo sát sao giải quyết tốt các tình huống phát sinh” - Thủ tướng ghi nhận, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương chỉ báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, giải quyết khẩn trương các vấn đề tồn tại như: vấn đề các dự án BT, tự chủ các đơn vị sự nghiệp công, các công trình đã có chủ trương nhưng vẫn giậm chân tại chỗ, vấn đề giải ngân vốn ODA, đầu tư công. Một số vấn đề xã hội, văn hóa bất cập, tồn tại nhiều yếu kém. Cần có thái độ nhìn nhận nghiêm túc về trách nhiệm nhưng cần có giải pháp để triển khai hiệu quả trong 6 tháng cuối năm.

“Không ai được bàn lùi, chỉ có bàn tiến để thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đề ra”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định ảnh 2
 Các đại biểu tham dự phiên họp. 

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại. 

Khu vực đất công viên tại huyện Đăk Hà được cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi, giải trí.

Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' do liên quan đến việc cho 2 cá nhân thuê đất công viên làm khu vui chơi giải trí.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.